Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn giúp bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

Nội dung tư vấn:

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định như sau trong nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội

" Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

Theo đó có 4 trường hợp đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần là:

- Trường hợp thứ nhất là người lao động đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và đã đủ tuổi hưởng lương hưu rồi

- Trường hợp thứ hai là sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

- Trường hợp thứ ba là ra nước ngoài để định cư

- Trường hợp thứ tư là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

Theo đó người lao động cần lưu ý là trường hợp người lao động đủ 20 năm đóng bảo hiểm mà chưa đủ tuổi hưởng lương hưu đã nghỉ việc thì phải chờ đến khi đủ tuổi hưởng lương hưu thì được hưởng lương hưu hàng tháng chứ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định trong luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

" Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này."

Theo đó người lao đông cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần

- Sổ bảo hiểm xã hội một lần 

- Một số giấy tờ chứng mình khách tùy từng trường hợp khác nhau.

Thời gian giải quyết 

- Thời gian nộp hồ sơ: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần người lao động nộp hồ sơ đến cơ qua bảo hiểm xã hội 

- Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ 

Tôi dạy học đã được 12 năm 10 tháng nay tôi muốn nghỉ việc vậy tôi được hưởng những quyền lợi gì . cụ thể những quyền lợi đó là gì .xin cho tôi biết cụ thể . tôi xin cảm ơn

 Không dõ là bạn làm trong cơ quan nhà nước hay tư nhân. Tuy nhiên nếu bạn nghỉ việc không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ hai là bảo hiểm xã hội một lần nếu bạn chưa đến tuổi nghỉ hưu thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu sau một năm nghỉ việc mà bạn không tham gia bảo hiểm trở lại.

Dạ em chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp các bước để được nhận tiền BHXH sau khi nghỉ việc ạ. 1. Em làm cho một công ty ở Cần Thơ và nghỉ việc từ ngày 27.09.2016, hiện tại em đang ở Trà Vinh. Vậy thủ tục để nhận tiền BHXH là mình phải làm liền hay đợi khi nào đủ 1 năm mới tiến hành làm thủ tục ạ? 2. Các bước để hòan thành hồ sơ nhận tiền BHXH và hồ sơ phải nộp nơi đâu? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Em cảm ơn!

 Thời gian để bạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần là trong vòng 30 ngày tính thời điểm bạn nghỉ việc đủ 1 năm. Hồ sơ bạn chuẩn bị theo hướng dẫn trên bao gồm: Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm xã hội. 

Xin trân trọng được các luật sư tư vấn cho tôi CHO tôi hỏi tôi làm việc dượ 8 năm tại một công ty có chế độ đóng bảo hiểm đầy đủ nay tôi nghỉ việc đi lao động ở nước ngoài thì được thanh toán bảo hiểm như thế nào có thể ủy quyền dược không giấy tờ ra sao XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN

 Bạn nghỉ việc đi lao động ở nước ngoài thì bạn đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn. Tuy nhiên hồ sơ của bạn phải có thêm giấy tờ chứng minh về nội dung này là một trong các giấy tờ như sau:

- Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

- Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.