Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ sinh con được quy định như sau:

 

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Dựa theo quy định trên thì trường hợp của bạn cần phải xác định thời điểm vợ bạn sinh con là vào tháng mấy, năm nào mới có thể trả lời được câu hỏi vợ bạn có được hưởng thai sản hay không.

Sau khi xác định được thời điểm sinh, sẽ tính thời hạn 12 tháng trước sinh và thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng thai sản. Theo hướng dẫn của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH tại điều 9 thì thời gian 12 tháng trước sinh được tính như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này. 

Ví dụ: vợ bạn sinh 2/9/2018 thì thời gian 12 tháng trước sinh được tính từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2018 , trong thời gian này vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng là đủ điều kiện hưởng thai sản.

Hơn nữa, theo luật bảo hiểm xã hội lao động nữ chỉ cần đóng bảo hiểm tối thiểu 6 tháng là đủ điều kiện hưởng thai sản; không yêu cầu phải đóng bảo hiểm liên tục; điều đó đồng nghĩa với việc đóng bảo hiểm ngắt quãng vẫn có thể hưởng thai sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê