>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm thai sản, gọi:  1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của chồng là như thế nào ? Hưởng bao nhiêu đang là vấn đề băn khoăn của nhiều bạn đọc. Chế độ này sẽ được Luật Minh Khuê đưa ra các thông tin cần thiết và cơ bản theo quy định của pháp luật dưới đây:

Trường hợp này chúng ta sẽ xem xét hai chế độ: chế độ trợ cấp một lần khi vợ sinh con và chế độ nghỉ có hưởng lương - trợ cấp của bảo hiểm.

- Thứ nhất, trợ cấp một lần khi vợ sinh: theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

"2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau: 
a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;"

Vì vậy, để được hưởng chế độ trợ cấp một lần thai sản của chồng  thì người lao động nam phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con và người vợ không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

- Thứ 2, chế độ nghỉ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội: theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng của chế độ này là "là lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con" và thời gian hưởng như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về chế độ thai sản của chồng - chế độ thai sản đối với nam hiện nay như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm thai sản - Công ty luật Minh Khuê