1. Có được trả lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản?

Kính chào các quý luật sư công ty Luật minh khuê! Tôi là giáo viên mầm non, lương hệ số 2 và không có phụ cấp. Thời gian đóng bảo hiểm từ ngày 01/01/2010.

Tôi nghỉ chế độ thai sản từ ngày 14/01/2013 đến hết ngày 14/07/2014. Tôi được bảo hiểm xã hội trả 14.514.000. Tôi muốn hỏi tôi có được hỗ trợ lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản không?

Xin cảm ơn!

Người gửi: Như Hoa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó thì pháp luật hiện hành chỉ quy định lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản được hưởng các chế độ theo luật bảo hiểm xã hội mà không quy định người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản. Như vậy, ngoài khoản tiền bảo hiểm xã hội chi trả bạn không được nhận thêm một khoản nào khác nữa hay nói cách khác là bạn không được hỗ trợ lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản (Trừ khi công ty bạn đang làm việc có chính sách hỗ trợ hoặc trả lương cho trường hợp này).

Trân trọng./.

2. Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con?

Chào luật sư,tôi tham gia bảo hiểm tại công ty từ năm 2016 đến tháng 8 năm 2018 vợ tôi sinh con( vợ không tham gia bảo hiểm). Tuy nhiên, đến 31/7/2018 tôi hết hợp đồng lao động và không ký nữa. Luật sư cho tôi hỏi đến cuối tháng 8/2018 vợ tôi sinh tôi có được nhận trợ cấp thai sản không. Nếu nhận tôi nhận ở đâu ?
Xin cảm ơn.

Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con?

Trả lời:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con:

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:...

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

Theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con, bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Xét trường hợp của bạn, tháng 8/2018 thì vợ bạn dự sinh, vậy có thể tính thời điểm 12 tháng trước khi sinh của vợ bạn là từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 7 năm 2018. Ngày 31/7/2018 bạn hết hạn hợp đồng, bạn có đóng bảo hiểm xã hội liên tục như vậy, trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 12 tháng, đối chiếu với quy định trên thì bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh.

Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nam:
Do bạn đã nghỉ việc nên bạn sẽ không được giải quyết chế độ nghỉ đối với lao động nam đang đi làm khi vợ sinh con mà bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần. Mức trợ cấp được quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

...

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Nơi giải quyết chế độ:

Theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, do bạn đã nghỉ việc nên nếu muốn được giải quyết chế độ thai sản, bạn phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú. Hồ sơ gồm có:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Hỏi về chế độ thai sản khi xin nghỉ làm để sinh con thứ hai ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2016, vợ tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản đứa con nhất. Sau sinh, do điều kiện sức khỏe nên hết chế độ thai sản thì vợ tôi xin nghỉ làm. Đến tháng 4/2017 vợ tôi xin đi làm lại và đóng bhxh từ đó (từ tháng 4) đến tháng 9/2017 thì nghỉ sinh đứa thứ 2 (nghỉ từ đầu tháng 9). Vậy cho tôi hỏi, vợ tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản đứa thứ 2 không ?
Xin cảm ơn.

Hỏi về chế độ thai  sản do điều kiện sức khỏe nên hết chế độ thai sản thì vợ tôi xin nghỉ làm khi sinh con thứ hai ?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con được quy định như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo quy định trên, việc hưởng chế độ thai sản không phụ thuộc vào việc bạn sinh con mấy lần. Chỉ cần đảm bảo quy định trên thì vợ bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể, bạn phải đáp ứng một trong các trường hợp sau:

1. Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con

Hoặc:

2. Trường hợp này phải đáp ứng các điều kiện:

- Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai;

- Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con, theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Ví dụ 13: Chị A sinh con ngày 18/01/2017 và tháng 01/2017 có đóng bảo hiểm xã hội, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 02/2016 đến tháng 01/2017, nếu trong thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Ví dụ 14: Tháng 8/2017, chị B chấm dứt hợp đồng lao động và sinh con ngày 14/12/2017, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 12/2016 đến tháng 11/2017, nếu trong thời gian này chị B đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị B được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn nghỉ sinh từ đầu tháng 9 năm 2017 nhưng không rõ vợ bạn sinh con vào ngày cụ thể là ngày nào. Tuy nhiên, tính đến thời điểm bạn nghỉ sinh thì bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng (từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2017). Như vậy, nếu vợ bạn nghỉ tháng 9 năm 2017 thì vợ bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 31. Bạn đối chiếu lại với trường hợp tại khoản 3 Điều 31 xem vợ bạn có thỏa mãn các điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi nghỉ sinh con hay không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Nghỉ việc trước sinh có được hưởng chế độ thai sản không ?

Thưa luật sư. Em tham gia bhxh từ tháng 5 năm 2016 đến nay được hơn 2 năm. Và hiện nay em đang mang thai được 5 tháng hết tháng 7 thai mới được hơn 5 tháng. Dự kiến sinh vào 25 tháng 11. Luật sư cho em hỏi nếu hết tháng 7 này e nghỉ việc trước thai sản thì em có được hưởng chế độ thai sản không ?
Nếu được thì có phải sau sinh bên bảo hiểm chi trả cho mình đúng không ạ. Để hưởng chế độ thai sản thì em cần làm những gì, thủ tục như thế nào. Nếu ngay khi sau sinh em không thể đi làm và lấy được thì người thân có thể làm và lấy hộ thai sản được không ?
Cảm ơn!

Nghỉ việc trước sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời:

Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về hai trường hợp được hưởng chế độ thai sản khi sinh con như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, các trường hợp được hưởng chế độ thai sản như sau:

Thứ nhất, lao động nữ sinh con muốn được hưởng chế độ thai sản phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Thứ hai, nếu bạn không đủ điều kiện trên thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Đã đóng bhxh từ đủ 12 tháng trở lên;

- Trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con đã đóng từ đủ 03 tháng bảo hiểm xã hội;

- Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Xét trường hợp của bạn, thời gian dự sinh của bạn là ngày 25/11/2018. Theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 10 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng được 9 tháng bảo hiểm xã hội. Do vậy, nếu bạn nghỉ việc tại tháng 8/2018 thì bạn vẫn đáp ứng điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Nghỉ việc trước có được hưởng thai sản không?

Thưa luật sư! Cho e hỏi e đang có thai ngày sinh là 20/6/2018. Em tham gia bhxh từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018 và 1/4 là em nghỉ việc trước khi sinh vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Em xin cảm ơn ạ!

Nghỉ việc trước có được hưởng thai sản không?

Trả lời:

Trong quy định của luật bảo hiểm xã hội, không bắt buộc lao động nữ phải đi làm tới ngày sinh con hay phải là lao động của công ty thì mới được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội. Vì trên thực tế, có nhiều trường hợp lao động nữ mang thai vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng. Đối với những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con, lao động nữ vấn được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều kiện 1:

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

(Khoản 2 Điều 31)

Điều kiện 2:

Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

(Khoản 3 Điều 31)

Xét trường hợp của bạn, thời điểm sinh con của bạn là tháng 6 năm 2018, bạn nghỉ việc từ tháng 4 năm 2018. Như vậy khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018 (bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH). Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng, bạn đã đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Để hưởng chế độ thai sản, bạn làm hồ sơ gồm: sổ bảo hiểm xã hội, bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh của con sau đó tự nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để được giải quyết chế độ. Bạn nên nộp hồ sơ sớm để được giải quyết chế độ sớm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

6. Làm thế nào để hưởng chế độ nghỉ thai sản?

K/g công ty Luật Minh Khuê. Em có câu hỏi liên quan đến việc thanh toán chế độ thai sản như sau: - Em làm việc ở công ty A: từ tháng 6/2010 đến hết tháng 10/2010. Sau đó em nghỉ làm, chuyển sang công ty B.

- Tại công ty B, em đã đóng BHXH từ tháng 2/2011 đến hết tháng 7/2011; tháng 8/2011 em nghỉ sinh. Công ty B đã làm hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ thai sản cho em và đã được BHXH quận duyệt, nhưng do công ty B nợ tiền BHXH (mới đóng hết tháng 5/2011) nên bên BHXH quận chưa chuyển tiền cho đơn vị.

Hiện nay công ty B đã ngừng giao dịch với BHXH từ tháng 6/2014. Em đã lên BHXH quận và được hướng dẫn làm đơn đề nghị và đã chốt sổ đến hết tháng 5/2011 (là thời điểm công ty B đã đóng BHXH), sau đó không được hướng dẫn gì nữa, em vẫn chưa nhận được chế độ thanh toán thai sản. Theo quy định hưởng chế độ thai sản, trong vòng 12 tháng trước khi sinh chỉ cần đóng đủ 06 tháng; và trường hợp của em, từ tháng 8/2010 đến hết tháng 7/2011, em đã đóng được 07 tháng. (T8,9,10/2010, T2,3,4,5/2011).

Vậy giờ em làm thế nào để có thể đề nghị BHXH quận thanh toán chế độ thai sản? Hồ sơ cần những gì? Em có thể làm đơn đề nghị thanh toán chế độ thai sản theo trường hợp lao động nghỉ việc trước khi sinh được không?

Em cảm ơn!

Làm thế nào để hưởng chế độ nghỉ thai sản?

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn, để có thể nhận được tiền thanh toán chế độ thai sản bạn cần khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết:

Trình tự thủ tục khiếu nại được quy định tại Điều 119 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội như sau:

“1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

4. Thời hiệu khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại được áp dụng theo quy định của pháp luật về khiếu nại.”

Như vậy, tùy thuộc vào việc cơ quan nào làm sai, bạn có thể trực tiếp khiếu nại lên cấp trên của cơ quan đó hoặc có thể khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật.

Theo đó căn cứ Điều 9 Luật khiếu nại 2011, thì : “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại”.

Thời hạn giải quyết khiếu nại theo Điều 28 Luật khiếu nại: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.”

Như vậy, thời hạn tối đa để giải quyết đơn khiếu nại về bảo hiểm xã hội của bạn là 45 ngày kể từ ngày thụ lý, nếu ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết tối đa không quá 60 ngày.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê