Đến nay là 26/2/2015 đã tròn 1 năm. Vậy theo như tôi tìm hiểu trên mạng thì tôi cần đem sổ bảo hiểm xã hội và quyết định thôi việc, kèm theo mẫu đơn xin hưởng bhxh 1 lần là đủ rồi phải không ? Trong thời gian tôi làm việc 5 năm ở biên hòa, tôi đóng bhxh đầy đủ, đã nhận đủ trợ cấp thất nghiệp, nhưng hiện nay tôi không sống ở biên hòa nữa mà đã chuyển về nhà ở vũng tàu sinh sống. Vậy tôi có thể đăng ký nhận bhxh 1 lần ở vũng tàu không hay phải lên lại bhxh tp biên hòa để làm thủ tục nhận vậy? tôi xin cảm ơn !!! vui lòng tư vấn giúp tôi nha !!!

Người hỏi: Cường Phạm

Nguồn: fanpage của Luật Minh Khuê

>> Tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội 1900.1940

 

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, với câu hỏi của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ, giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Bảo hiểm xã hội 2006

Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn: 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định về trường hợp người lao động được hưởng BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

"a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư."

Khoản 1 Điều 30 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc thì Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu được quy định như sau: “Sau một năm (12 tháng) nghỉ việc nếu người tham gia bảo hiểm xã hội không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần đồng thời chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận lại sổ và hưởng trợ cấp một lần”.

Trường hợp của bạn, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH, bạn sẽ được nhận chế độ BHXH một lần nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện là sau một năm bạn nghỉ việc bạn không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần.

Để được hưởng chế độ BHXH một lần, bạn phải thực hiện thủ tục sau:

1. Bạn phải trực tiếp nộp hồ sơ cho tổ chức BHXH nơi bạn đóng BHXH, hồ sơ bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính);

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần của người lao động (bản chính);

- Quyết định nghỉ việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc quyết định thôi việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Tổ chức BHXH sẽ giải quyết chế độ BHXH một lần cho bạn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tiền công tháng đóng BHXH. Theo khoản 3 Điều 30 nghị định số: 152/2006/NĐ-CP, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ dưới 3 tháng thì không tính; từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là nửa năm; từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn là một năm. 

Trên đây là những giải đáp từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Văn phòng công ty chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.1940 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê