Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị đinh 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc

- Bộ luật lao động năm 2012

- Luật viên chức năm 2010

2. Nội dung tư vấn :

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Em chào anh chị. Em có một câu hỏi nhờ anh chị tư vấn giúp em. Em sinh con thứ ba nhưng không may chồng em mất sớm vì tai nạn xe máy lúc em mang bầu tháng thứ năm , giờ em sinh con nhưng không đủ khả năng để nuôi dưỡng , em cho con một gia đình hiếm muộn không có khả năng sinh nuôi dưỡng. Vậy anh chị tư vấn giúp em , em làm thế nào để có thể hưởng chế độ bảo hiểm thai sản đúng quy định.Mong anh chị tư vấn giúp em xin cảm ơn

Vậy việc bạn cho con đi làm con nuôi cho một gia đình hiếm muộn chưa đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Bạn tham khảo kĩ điều kiện trên để xem xét đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Chào luật sư Minh Khuê. Em đang làm việc cho 1 công ty. Em có làm chế độ thai sản cho 1 công nhân tại công ty như sau: Công nhân đó đã tham gia bhxh được khoảng 2 năm. Ngày 30/05/2016 sinh con ngày 25/05/2016 đã kết thúc ngày làm việc cuối cùng trước khi sinh trên bảng lương bảng công thì tháng 5/2016 công nhân đó có tham gia bhxh nhưng do sơ xuất khi làm chế độ em đã ghi ngày nghỉ hưởng chế độ từ ngày 01/05/2016 nên chứng từ xét duyệt về là tính mức đóng bhxh bình quân 6 tháng trước khi sinh là: 4 tháng của năm 2016 và 2 tháng của năm 2015 ( thực tế là tính bình quân mức đóng bhxh của 5 tháng năm 2016 và 1 tháng của năm 2015) cho nên số tiền đã bị chênh lêch so với thực tế thời gian tham gia bhxh và được hưởng của công nhân. Xin Luật Sư có thể tư vấn giúp em là có thể điều chỉnh lại được số tiền đó cho công nhân không và em cần làm những thủ tục gì để điều chỉnh lại số tiền đó ?

Hiện nay BHXH sẽ giải quyết hưởng chế độ thai sản trên hồ sơ của đơn vị gửi. Đối với yêu cầu này bạn muốn được xem xét thay đổi tính mức lương hưởng chế độ thai sảnmà do lỗi của người gửi hồ sơ thì đơn vị bạn gửi công văn giải trình nêu rõ vấn đề sai xót này. Công văn gửi trực tiếp BHXH kèm theo giấy tờ bảng lương, bảng chấm công nếu có chứng minh NLĐ làm việc đến hết 25/05/2016 sẽ có căn cứ điều chỉnh mức đóng tính hưởng BHXH.

2. Chế độ lao động với phụ nữ mang thai

Tại Bộ luật lao động năm 2012 có quy đinh:

"Điều 155. Bảo vệ thai sản với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương."

Luật viên chức 2010 tại điều 36 quy định:

"Biệt phái viên chức là việc viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập này được cử đi làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ trong một thời hạn nhất định. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập quyết định việc biệt phái viên chức.

Không thực hiện biệt phái viên chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi."

Chào quý công ty. Tôi có 1 khúc mắc mong công ty giải đáp hỗ trợ. Vợ tôi là giáo viên tiểu học hiện đang mang thai khoảng 30 tuần . Bình thường giờ vào lớp là 7 giờ, tan học lúc 16:30. Nhưng nhà trường vẫn bố trí vợ tôi trông nom học sinh bán trú. Xin cho hỏi như vậy có phải làm thêm giờ không và đúng hay sai với chế độ làm việc cho thai sản mà luật lao động đã quy định. Sau giờ học chính là sau 16:30 trường bố trí cho học sinh học thêm ngoại ngữ tại phòng học mà vợ tôi là giáo viên chủ nhiệm, vợ tôi phải đợi tan giờ học này mới được về vì phải nhận lại phòng học và trả học sinh. Mà giờ học này không do vợ tôi giảng dậy vợ tôi cũng không nhận khoản tiền gì ở buổi học đó. Chỉ còn 15 ngày nữa là vợ tôi xin nghỉ đẻ ( ngày xin nghỉ đẻ đã báo cáo với cấp trên) nhưng nhà trường vẫn giữ vợ tôi ở lại thuyết trình gì đó đến 18:30 mới được về. Xin hỏi công ty nhà trường làm như vậy đúng hay sai có hợp tình hợp lý không ? Mong công ty giúp đỡ và cho tôi biết thêm về chế độ làm việc của giáo viên là thai sản tháng thứ 7. Tôi xin chân thành cảm ơn. Mong sớm nhận đươc sự giúp đỡ của công ty

Như vậy vợ anh là viên chức, căn cứ điều chỉnh là luật viên chức năm 2010 và bộ luật lao động năm 2012. Pháp luật có quy định không thực hiện biệt phái viên chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi thôi còn công việc nhà trường yêu cầu chị làm chưa vi phạm quy định bộ luật lao động năm 2012 và luật viên chức 2012.

3. Hưởng phụ cấp thu hút khi nghỉ thai sản

Tại thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC Hướng dẫn về thời gian không tính hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP 

"Điều 8. Hướng dẫn về thời gian không tính hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP 

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP trong các khoản thời gian như sau: 

a) Thời gian đi công tác, làm việc, học tập không ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 01 tháng trở lên; 

b) Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên; 

c) Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; 

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam. "

Thưa luật sư tôi muốn hỏi : Tôi là giáo viên công tác tại vùng khó khăn, năm 2013 tôi có nghỉ thai sản để sinh con thứ hai và vẫn được hưởng 100% lương. Nhưng đến năm nay 2016 thì huyện tôi có quyết định thu hồi tiền thu hút trong thời gian 6 tháng tôi nghỉ thai sản và tôi chỉ được biết là huyện tạm thu theo nghị định 116NĐ-CP sau này sẽ được hưởng trở lại. Vậy thưa luật sư huyện tôi làm như vậy là đúng hay sai. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư

Như vậy trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản thì chưa được hưởng trợ cấp này.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.