Thủ tục bao gồm hồ sơ gì và nộp ở đâu? Hiện tại Em đã nghỉ việc, vậy Em được hưởng trợ  cấp thai sản mấy tháng ? Khi nộp hồ sơ người nhà đi nộp được không ? (vì em đang ở cữ). Mức lương bình quân 6 tháng gần nhất của Em là 4.050.000 VNĐ. Vậy Em được hưởng trợ cấp thai sản là: 6 thang x 4.050.000 + 2 tháng lương tối thiểu tợ cấp 1 lần khi sinh (2 x 4.050.000). Tiền trợ cấp sẽ được chuyển khoản qua thẻ ATM hay sao?

2. Em đã làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp, bên bảo hiểm xã hội quận thông báo có đưa cho Em 1 thẻ bảo hiểm y tế. Vậy Em có được dùng thẻ BHYT này khi sinh nữa không? (Mặc dù Em đã nghỉ việc). Nếu được, sau khi sinh xong Em nộp hồ sơ gồm những gì và ở đâu? Thẻ bảo hiểm y tế khám ở Bệnh viện Hoàn Mỹ nhưng Em sinh ở Bệnh viện Đại học Y Dược, vậy mức được hưởng và bao nhiêu?
 3. BHXH đã đóng có được bảo lưu không? Tự động bảo lưu cho tới khi Em tìm việc ở 1 công ty khác hay phải làm thủ tục gì khác nữa không?
Mong công ty luật Minh Khuê trả lời chi tiết trường hợp giúp Em để Em hoàn thành hồ sơ thật tốt.

Em xin cảm ơn!

Người hỏi: Lê Trần Ngọc Bích

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

 

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.1940.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1940

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bảo hiểm y tế năm 2008

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

- Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ  bảo hiểm xã hội  

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về điều kiện, thủ tục và mức hưởng chế độ bảo hiểm thai sản:

Về điều kiện:

Theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

" 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, trường hợp của bạn hoàn toàn đủ điều điện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

Về thủ tục được quy định tại  Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ  bảo hiểm xã hội như sau:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản  gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội

2. Giấy chứng sinh(bản sao) hoặc giấy khai sinh (bản sao) của con

3. Danh sách người lao động để nghị hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập (mẫu số C67a – HD, 3 bản chính)

Ngoài ra nếu thuộc các trường hợp sau thì hồ sơ có thêm:

+ Lao động nữ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc theo ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0.7 trở lên thì có thêm giấy xác nhận của người lao động về điều kiện việc làm của người lao động (01 bản chính)

+ Lao động nữ là người tàn tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc là thương binh, hoặc là người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên có thêm giáy chứng nhận thương tật hoặc biên bản của hội đồng giám định y khoa (01 bản sao)

Hồ sơ nộp tại doanh nghiệp nơi bạn đăng ký bảo hiểm xã hội. Thời hạn giải quyết chế độ thai sản nếu cơ quan bảo hiểm quản lý trực thuộc huyện(quận) là 18 ngày làm việc.

Mức hưởng:

Theo quy định tại Điều 35 Luật Bảo Hiểm xã hội về mức hưởng bảo hiểm thai sản:

" 1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội."

Theo quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội về trợ cấp khi sinh con như sau:

" Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con"

Như vậy, mức hưởng của bạn là 6 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội và 2 tháng lương tối thiểu chung cho trợ cấp một lần sinh con.  

Về việc chi trả tiền bảo hiểm: Bạn đã nghỉ việc vì vậy, việc chi trả bảo hiểm có thể do bạn tự làm thủ tục với cơ quan bảo hiểm hoặc sẽ do công ty chi trả nếu công ty đại diện thực thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm của bạn với cơ quan bảo hiểm. Phương thức thanh toán có thể do thỏa thuận.

Thứ hai, về thẻ bảo hiểm y tế:

Theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung một số điều của luật bảo hiểm y tế năm 2008  trường hợp này, bạn vẫn được hưởng chế độ của bảo hiểm y tế như sau:

Về mức hưởng:

Theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì bạn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh tại đúng tuyến đươc quỹ bảo hiểm thanh toán. 

Trường hợp này, bạn muốn sử dụng thẻ bảo hiểm tại tuyến không được quỹ bảo hiểm thanh toán đúng tuyến thì mức hưởng được quy định như sau:

" a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016."

Thứ ba, về việc bảo lưu tiền đóng BHXH 

Căn cứ quy định tại Điều 75 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì:

" Người lao động dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 70 hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 73 và Điều 74 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội."

Như vậy, bạn chỉ cần xin xác nhận bạn đã đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội tại nơi bạn đã đóng bảo hiểm xã hội. Khi làm việc tại công ty mới bạn chỉ cần đưa giấy xác nhận và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty mới.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

-----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng