Nếu bây giờ (tháng 6 - 2018) em nghỉ việc và đóng bảo hiểm tự nguyện thì sau này sinh con có được hưởng chế độ thai sản hay không. Nếu có thì cần làm như thế nào. Nếu không, thì có cách nào để được hưởng chế độ này ?

Xin quý công ty tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật bảo hiểm xã hội của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội gồm có:

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi được biết bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được một thời gian từ tháng 6 năm 2016 và có dự định nghỉ việc vào tháng 6 năm 2018. Tuy nhiên, chúng tôi không rõ, trong thời gian này bạn đã mang thai hay chưa.

Nếu bạn đang mang thai thì bạn có thế tham khảo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sau để xem bạn có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản hay không:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Còn nếu bạn chưa mang thai hoặc không đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con nêu trên, và định đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ khi sinh con thì như bạn thấy, trong các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản. Như vậy, nếu bạn đóng bhxh tự nguyện thì khi sinh con, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê