Như vậy tháng 4/2017 và tháng 5/2017 không có đóng bảo hiểm. Hiện tại em chưa có việc làm và sắp tới em muốn làm thủ tục nhận bảo hiểmthất nghiệp. Vậy kính mong luật sư tư vấn giúp đối với trường hợp của em có 2 tháng không đóng bảo hiểm như vậy thì có đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hay không. Và nếu đủ điều kiện thì tính như nào ạ ?

Cảm ơn luật sư.

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật việc làm năm 2013 

2. Nội dung tư vấn:

Luật Việc làm năm 2013 quy định về thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau

"Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Trong trường hợp của bạn, bạn đóng BHTN đến tháng 03/2018 thì bạn nghỉ việc, tức là tháng 04 và tháng 05/2018 bạn không còn là người lao động của công ty nữa, 2 tháng không đóng BHTN này không ảnh hưởng gì đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn nếu như bạn đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013:

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết".

Tuy nhiên, bạn lưu ý thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ trợ cấp thất nghiệp là trong thời gian 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, nếu bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cần phải nộp hồ sơ trong thời hạn quy định. Bạn nghỉ từ tháng 03/2018 thì thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động của bạn được tính đến khoảng tháng 06/2018.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê