1. Mang thai lần thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi đã đóng bảo hiểm được 5 năm nay, hiện tôi đang mang thai lần thứ 3. Xin hỏi luật sư là tôi có được hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội không?
Tôi xin cám ơn.
Người gửi: Lan

mang thai

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

Như vậy, pháp luật không quy định sinh bao nhiêu con thì được thì hưởng chế độ thai sản chỉ cần bạn đáp ứng được các điều kiện trên là bạn đã được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

2. Đang nghỉ thai sản muốn nghỉ việc có phải báo trước không?

Thưa luật sư, tôi ký hợp đồng lao động với công ty tnhh đông tài loại hợp đồng có thời hạn , đến15/5/2018 hết han hợp đồng. Hiện tôi đang nghỉ chế độ thai sản, nay tôi muốn chấm dứt hđlđ với công ty nên đã gửi đơn thông báo trước 30 ngày tới công ty với lí do bân chăm sóc con nhỏ nên sau khi hết chế độ nghỉ cũng là ngày tôi đủ 30 ngày thông báo tới công ty ? Như vậy có đúng luật không ,tôi có phải bồi thường tiền cho công ty không ?
Xin luật gia tư vấn giúp tôi.

Đang nghỉ thai sản muốn nghỉ việc có phải báo trước không?

Luật sư trả lời:

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác đinh thời hạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cần thỏa mãn các điều kiện sau"

1. Về lý do chấm dứt hợp đồng:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Thời hạn thông báo:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Vì hợp đồng của bạn là hợp đồng lao động xác đinh thời hạn, bạn có thể đưa ra lý do: hoàn cảnh khó khăn, phải chăm con nhỏ không thể đảm bảo công việc và thông báo chấm dứt hợp đồng trước 30 ngày.

Khi thực hiện đúng nghĩa vụ mà luật quy định thì bạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại; vì việc bồi thường chỉ phát sinh khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Trong trường hợp của bạn, bạn đang thực hiện đúng quy định của pháp luật, cho nên sẽ không phải bồi thường cho công ty.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về chấm dứt hợp đồng trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Thôi việc có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đã đóng bảo hiểm từ 1/4/2017 đến 1/4/2018 và em đang mang thai dự sanh vào 8/7/2018 và cty đã chấm dứt hợp đồng lao động với em vậy cho em hỏi là em có được hưởng bảo hiểm thai sản hay không ?
Cảm ơn luật sư!

Thôi việc có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Luật sư trả lời:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Tư vấn chế độ hưởng thai sản mới

Xét trường hợp của bạn, chúng tôi không rõ việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là có đúng luật hay không? Nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trong khi bạn đang mang thai là công ty đang vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 về việc bảo vệ thai sản với lao động nữ. Tuy nhiên, nếu hợp đồng lao động hết hạn và công ty không ký hợp đồng tiếp với bạn thì đó là quyền của công ty, không được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 12 tháng (tham gia hết tháng 3/2018). Thời điểm dự sinh của bạn là 8 tháng 7 năm 2018. Như vậy, đối chiếu với Điều 9 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 9 tháng. Đối chiếu với điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bạn đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản. Việc công ty không ký hợp đồng lao động với bạn không ảnh hưởng đến việc bạn hưởng chế độ thai sản.

>> Xem thêm: Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Ký hợp đồng trả lương theo sản phẩm có được giải quyết chế độ thai sản hay không ?

Kính chào Luật Minh Khuê! Em làm công ty đóng bảo hiểm tháng 5 năm 2015 cho đến bây giờ. Nhưng công ty em lại làm ăn theo sản phẩm. Lương cơ bản bây giờ là 4tr1 đóng công đoàn 39 nghìn 1 tháng.
Nhưng những ngày lễ chính và nghỉ tết công ty không trả tiền bảo hiểm mà chỉ trả tiền làm ra sản phẩm, như vậy là công ty đúng hay sai ạ? Vợ em mới sinh, em xin nghỉ thì công ty bảo là nghỉ bây giờ thì không giải quyết chế độ bảo hiểm thai sản cho em. Vậy công ty có vi phạm pháp luật không ạ?
Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, cơ quan bảo hiểm xã hội không có trách nhiệm chi trả tiền lương cho người lao động trong những ngày nghỉ lễ, tết mà doanh nghiệp mới là đơn vị phải chi trả chế độ quyền lợi này cho người lao động theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2012:

"Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)."

Nếu công ty không giải quyết chế độ quyền lợi trên cho bạn thì công ty đã vi phạm quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

"Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con."

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh, công ty phải cho bạn nghỉ việc theo chế độ nêu trên và nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ quyền lợi cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Chào quý luật sư, Em muốn hỏi là em đã đóng bảo hiểm từ tháng 8/2016 đến tháng 12/2017 và em nghỉ việc và chốt bảo hiểm theo quy định của công ty, nay em có bầu và dự kiến sinh của em là tháng 11/2018. Vậy cho em hỏi là em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ?
Em cảm ơn.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, lao động nữ phải đáp ứng điều kiện sau:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Về cách tính khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc có hướng dẫn:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc sau khi làm hết tháng 12 năm 2017, thời điểm dự sinh của bạn là tháng 11 năm 2018. Vậy khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 10 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 2 tháng, bạn vẫn còn thiếu 4 tháng nữa mới đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản. Do vậy, nếu bạn không đóng bảo hiểm xã hội thêm ít nhất 4 tháng nữa thì khi sinh con, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, giọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

6. Có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con không ?

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi em vào làm ở công ty từ tháng 9/2015 và được đóng bảo hiểm luôn từ dó. Em dự kiến sinh vào 20/6/2016. Lương em được 6tr/tháng mỗi tháng trích 500.000 đ đóng bảo hiểm xã hội.

Và công ty đóng cho là 850.000 đ tổng là 1350.000đ. Như vậy cho đến lúc sinh em có được hưởng bảo hiểm không và số tiền em nhận được sẽ là bao nhiêu cộng với cả trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần. Mong luật sư tư vấn và sớm hồi đáp cho em!

Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con không ?

Luật sư tư vấn:

Để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Bạn dự sinh ngày tháng 20/6/2016 như vậy thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn từ tháng 7/2015 đến hết tháng 6/2016. Trong thời gian này bạn đã có đủ 6 tháng trở lên đóng BHXH nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật BHXH - Công ty luật Minh Khuê