Nếu chưa đủ điều kiện thì em tự mua thêm bhxh đủ 6 tháng thì được tính không ạ. Nếu được hồ sơ nộp gồm những gì ạ. Nộp ở đâu ạ. Thời gian quy định nộp hồ sơ như thế nào ạ. * luật sư cho em hỏi thêm nếu chồng em mua bhxh đến lúc em sanh luôn là vẫn được hưởng 2 tháng lương cơ bản phải không ạ. Vd: lương cơ bản của chồng em là 8 triệu x 2 phải không ạ. Hồ sơ nộp gồm những gì ạ. Nộp ở đâu ạ. Thời gian qui định nộp hồ sơ như thế nào ạ. Chân thành cám ơn luật sư rất nhiều ạ.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

- Về điều kiện hưởng

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là:

+ Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

+ Đã đóng BHXH đủ 12 tháng mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh con vào tháng 09/2017, bạn đóng BHXH 10/2015 đến tháng 11/2016 thì nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 09/2016 đến tháng 08/2017, trong khoảng thời gian 12 tháng này bạn đã đóng BHXH được 3 tháng ( 9, 10, 11/2016) vì vậy bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản, bạn cần phải đóng BHXH bắt buộc thêm ít nhất 3 tháng trước khi sinh nữa thì bạn mới đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

- Nếu đủ điều kiện, bạn tiến hành nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho cơ quan BHXH nơi ban cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Hồ sơ gồm:

+ Sổ Bảo hiểm xã hội

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+ Khi đi mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình.

- Thời hạn nộp hồ sơ: Nếu bạn đã nghỉ việc thì luật không quy định thời hạn nộp hồ sơ

- Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho bạn trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ của bạn.

- Trường hợp bạn đóng thêm BHXH và khi sinh con vẫn còn tồn tại hợp đồng lao động với công ty thì bạn nộp hồ sơ cho công ty để công ty lập hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho bạn. Thời hạn nộp hồ sơ là từ ngày bạn sinh đến trong thời gian 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc.

- Về chế độ thai sản của nam: Chồng bạn có tham gia BHXH bắt buộc chỉ được hưởng chế độ thai sản là nghỉ việc 5 -7 ngày (tùy trường hợp bạn sinh thường hay sinh mổ) có hưởng chế độ thai sản. Còn trợ cấp 1 lần là 2 lần mức lương cơ sở thì chồng bạn không được hưởng do bạn có tham gia BHXH bắt buộc.

Để hưởng chế độ thai sản, chồng bạn cần nộp cho công ty bản sao giấy khai sinh của con để công ty làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê