1. Phá thai theo chỉ định của bác sĩ thì hưởng chế độ ốm đau hay thai sản ?

Thưa Luật sư, em có một thắc mắc xin nhờ luật sử giải đáp : Gần đây em có mang thai , khi thai nhi được 5 tuần tuổi thì bác sĩ kết luận em mang thai ngoài dạ con và buộc phải phá thai . Theo chỉ định của bác sĩ em nằm viện 2 và tránh làm việc nặng.

Khi em thông báo với công ty để xin nghir chế độ thai sanr thì người phụ trách kế toán bên em có trả lời em rằng 2 ngày em nghỉ sẽ tính hưởng chế độ ốm đau. Ngoài ra , nếu muốn nghỉ thêm thì đưa vaò nghỉ không luơng. Vậy công ty trả lời em như vậy có phù hợp với quy định của pháp luật không ạ?

Cám ơn luật sư !

Phá thai theo chỉ định của bác sĩ thì hưởng chế độ ốm đau hay thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Vậy trong trường hợp của bạn , bạn sẽ được nghỉ 10 ngày theo quy định và ẫn hưởng 100 % lương.

Cũng có luồng ý kiến cho rằng đây là trường hợp thuộc đối tượng nghỉ ốm đau, tuy nhiên ta cần phân biệt rõ sảy thai, phá thai bệnh lý hay thuộc trường hợp tự phá thai theo mong muốn của người mang thai.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Phụ nữ phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không ?

Thưa luật sư, Tôi có vấn đề cần Luật sư giả đáp như sau: Tôi đã đóng BHXH từ tháng 11/2011 đến thời điểm hiện tại. Ngày 08/02/2013 tôi nghỉ chăm con ốm (con tôi 13 tháng tuổi) có giấy tờ hợp lệ.

Khi ở phòng tổng vụ xác nhận với cấp trên của tôi thì cấp trên của tôi không xác nhận với người trực tiếp quản lý tôi mà bảo với tổng vụ tôi tự ý nghỉ việc. Sau khi tôi biết có xác nhận lại với cấp trên và phòng tổng vụ thì tôi vẫn phải viết đơn thôi việc. Nhưng khi tôi có quyết định nghỉ việc được 5 ngày thì biết là mình có thai gần 3 tháng đó còn của tôi còn bé và tôi lại sinh mổ mới được 13 tháng nên mọi người khuyên tôi nên kế hoạch, như vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi phá thai có được hưởng chế độ thai sản không nếu có thì tôi phải làm những thủ tục gì,hiện tại tôi chưa lấy sổ bảo hiểm.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Hương Lý Lê

Phụ nữ phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không ?

Phụ nữ phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Bạn phá thai có nghĩa là đã thực hiện biện pháp triệt sản nên bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản. 12 tháng trước khi bạn thực hiện biện pháp triệt sản là tháng 2/2012- 2/2013, trong khoảng thời gian này bạn đã tham gia bảo hiểm 12/12 tháng. Đối chiếu với quy định của pháp luật thì bạn thỏa mãn điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp này, bạn đã nghỉ việc tại công ty nên bạn tự làm hồ sơ gửi đến tổ chức bảo hiểm nơi bạn đăng kí bảo hiểm để xin hưởng chế độ thai sản. Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Đơn xin hưởng chế độ thai sản.

- Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao)

Bạn chưa lấy sổ bảo hiểm, trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu công ty trả sổ bảo hiểm cho bạn để bạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản vì theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động 2012

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Thì công ty có nghĩa vụ trả lại sổ bảo hiểm cho bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động. Trân trọng./.

3. Quy định của pháp luật về chế độ thai sản khi lao động nữ phá thai ?

Chào luật sư! Tôi xin hỏi: Tôi đang công tác tại một trường Tiểu học thuộc xã vùng 3. Tháng 4/2016 tôi phá thai 11 tuần tuổi, theo quy định tôi được nghỉ 20 ngày. Nhưng tôi chỉ nghỉ 15 ngày là đi làm( nghỉ từ 4/4 đến 19/4). Tôi xin hỏi luật sư về chế độ thai sản trường hợp của tôi như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Quy định của pháp luật về chế độ thai sản khi lao động nữ phá thai ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đối tượng được áp dụng chế độ thai sản quy định tại Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội như sau:

"Điều 30. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này."

Điểm c khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

c) Cán bộ, công chức, viên chức;"

Trường hợp bạn là viên chức và bạn hiện đang tham gia bảo hiểm xã hội thì khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn sẽ được xem xét hưởng chế độ này.

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện để được hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Thời gian hưởng chế độ khi phá thai bệnh lý được quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

"Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

Như vậy, theo luật quy định thì đối với trường hợp phá thai bệnh lý thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản và theo quy định nêu trên bạn sẽ được nghỉ 20 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần. Và trường hợp này bạn sẽ được trả tiền lương cho 20 ngày này với mức bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc, theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này."

Trường hợp được hưởng chế độ thai sản thì bạn cần làm một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Sổ khám thai ( bản chính hoặc bản sao);

- Giấy khám thai ( bản chính hoặc bản sao);

- Giấy ra viện ( bản chính hoặc bản sao) hoặc Giấy nghỉ hưởng BHXH ( mẫu số C65a-HD : 02 bản).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn nộp trực tiếp hồ sơ cho đơn vị bạn đang công tác và đơn vị này sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH cấp huyện nơi đơn vị bạn tham gia bảo hiểm xã hội.

Pháp luật đã quy định rõ trường hợp phá thai bệnh lý thì được hưởng chế độ thai sản. Như vậy, trong trường hợp nếu bạn phá thai xuất phát từ ý chí của bạn và đây không phải là trường hợp thai nhi có bệnh lý và người lao động phải phá thai vì nguyên nhân này. Trường hợp không phải là phá thai bệnh lý thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản mà chỉ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phá thai có được hưởng thai sản?

Thưa Luật sư, hiện nay tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của Bảo hiểm xã hội. Đến ngày 9/5/2015 là hết hạn hưởng trợ cấp. Tuy nhiên trong thời gian này tôi lại mang thai và nguy cơ sẽ không giữ được thai. Luật sư cho tôi hỏi nếu bây giờ tôi phá thai thì có được hưởng chế độ thai sản tương ứng không?

Mong nhận được hồi âm sớm của Luật Sư. Tôi chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.N.H

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phá thai có được hưởng thai sản?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn đã trình bày thì bạn đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì mang thai. Pháp luật không cấm trường hợp hưởng 2 chế độ bảo hiểm xã hội cùng lúc cho nên chỉ cần có đủ điều kiện thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường.

Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng thai sản tại điều 28 như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, khi thai không giữ được thì bạn vẫn được hưởng chế độ nạo, hút thai, thai chết lưu theo quy định tại điều 30 Luật bảo hiểm xã hội 2006,

"Điều 30. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu

Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên."

Về mức hưởng :

- Mức trợ cấp bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Nếu đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng khi khám thai, sảy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu là mức bình quân tiền lương, tiền công của các tháng đã đóng BHXH.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

5. Phụ nữ Không kết hôn mà sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: “Pháp luật về bảo hiểm xã hội không có quy định nào hạn chế quyền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con mà không có đăng ký kết hôn”. (Thành Long, Diễn Châu, Nghệ An).

Pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm việc sinh con mà không đăng ký kết hôn. Đứa trẻ sinh ra mà người cha và người mẹ không có quan hệ hôn nhân, không được đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật được coi là con ngoài giá thú.

.Không kết hôn vẫn được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trẻ em là con ngoài giá thú phải chịu thiệt thòi khi sinh ra, chính vì thế nên pháp luật nước ta luôn có quan điểm đối xử công bằng và bình đẳng đối với trẻ là con ngoài giá thú. Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000: Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú. Điều 4 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng quy định: "Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật".

Như vậy, ngay từ khi sinh ra, con ngoài giá thú cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú, được hưởng đầy đủ các quyền khác về nhân thân được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Dân sự như quyền về cư trú, hộ tịch, giám hộ, các quyền về tài sản, thừa kế...

Đối với người mẹ: Pháp luật về bảo hiểm xã hội không có quy định nào hạn chế quyền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con mà không có đăng ký kết hôn, vì vậy bạn sẽ vẫn được hưởng chế độ thai sản như những phụ nữ khác nếu bạn đáp ứng đủ 2 điều kiện về đối tượng được hưởng chế độ thai sản và thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 thì một trong những đối tượng được hưởng chế độ thai sản là “cán bộ, công chức, viên chức”. Bên cạnh đó, Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản cũng quy định: Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con .

Theo thư bạn nêu thì bạn là là “cán bộ, công chức, viên chức”- thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản và nếu bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản như những phụ nữ có chồng khác.

Trân trọng./.

6. Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không ?

Kính chào luật sư! Tôi có một vấn đề mong luật sư giúp đỡ. Tôi bắt đầu vào làm việc tại công ty từ 3/2015 đến cuối 7/2015 tôi xin nghỉ việc khi bảo hiểm chưa đủ 6 tháng thì tôi có thai được 1 tháng dự kiến đến tháng 3/2016 tôi sinh. Tôi muốn hỏi luật sư là nếu tôi lấy sổ bảo hiểm từ công ty và ra trực tiếp cơ sở y tế nơi đăng ký bảo hiểm xã hội đóng tiếp bảo hiểm đến khi tôi sinh có được không và tôi có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?
Mong nhận được sự giúp đỡ từ luật sư sớm nhất có thể, tôi xin chân thành cảm ơn!

Không kết hôn vẫn được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điều 31 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 thì bạn chưa đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Bạn dự sinh vào tháng 3/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016 (nếu sinh từ ngày 15/3 về sau) hoặc từ tháng 3/2015 đến tháng 2/2016 (nếu sinh từ 1/3 đến 14/3), trong khoảng thời gian này bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 3 tháng (hoặc 4 tháng) nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại các cơ quan bảo hiểm thì bạn cũng không được hưởng chế độ thai sản của cơ quan bảo hiểm xã hội, do chế độ chi trả của bảo hiểm xã hội tự nguyện không bảo gồm chế độ thai sản.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan tới vấn đề của bạn như sau

Tham khảo bài viết liên quan:

Hỏi về chế độ thai sản khi bị mất sổ khám thai ?

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản ?

Đóng cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện thì có được hưởng chế độ thai sản

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm Xã Hội - Công ty luật Minh Khuê