Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật thì sau khi sinh bạn sẽ được hưởng tiền trợ cấp thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con. Cụ thể: 

Điểm a khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy, bạn sẽ được hưởng 06 tháng trợ cấp thai sản, mức hưởng mỗi tháng là 100% mức bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Ngoài ra, bạn còn được hưởng mức trợ cấp 1 lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Bắt đầu từ 01/07/2018, mức lương cơ sở sẽ tăng lên là 1.390.000 đồng, do cuối tháng 09 bạn sinh nên bạn sẽ được áp dụng mức trợ cấp mới này, cụ thể trợ cấp một lần bạn được hưởng là 2.780.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê