(Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lầnmỗi lần một ngày )

Vì vậy em muốn hỏi khi em nghĩ sinh có mất quyền lợi gì không ? hoặc em không đi khám thai theo chế độ thì có sao không ? Mong luật sư tư vấn giúp em.

Em xin cám ơn !

Người hỏi: Ms Hảo

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Che-do-nghi-kham-thai

Tư vấn chế độ nghỉ khám thai theo luật 

 

Trả lời:

Đầu tiên xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Chế độ thai sản là 1 loại bảo hiểm xã hội bắt buộc. Căn cứ vào Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội thì đối tượng được hưởng bảo hiểm bắt buộc gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;

c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo như bạn trình bày thì có thể hiểu bạn thuộc đối tượng hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ vào Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội thì bạn được hưởng  chế độ thai sản khi bạn  đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Vậy, nếu bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ vào Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội về thời gian hưởng chế độ khi khám thai :

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.  

Như vậy, trong thời gian mang thai, bạn được nghỉ để đi khám thai năm lần, mỗi lần 1 ngày làm việc không kể nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội :

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

Như vậy từ quy định trên bạn có thể nghỉ làm đi khám thai 5 lần vào 5 ngày làm việc và bạn vẫn được hưởng 100% mức lương bình quân.

 

Ý kiến trả lời bổ sung:

Chào chị. Cám ơn câu hỏi của chị. Vấn đề chị thắc mắc, công ty Luật Minh Khuê xin được tư vấn như sau:

- Trước hết cần xem xét đến việc chị có đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản hay không? Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi:

1. Người lao động được thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, nếu đáp ứng điều kiện trên đây thì chị có thể được hưởng chế độ nghỉ khám thai.

- Thời gian hưởng nghỉ chế độ khám thai mà chị được hưởng căn cứ theo Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội được tính như sau:

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

- Căn cứ vào Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ thai sản của chị được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, trong thời gian chị mang thai chị có thể nghỉ làm đi khám thai 5 lần vào 5 ngày làm việc và chị vẫn được hưởng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Việc khám thai theo giờ làm việc theo quy định của cơ sở y tế.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê