Sau thời gian thử việc đến ngày 1/1/2013 tôi được trung tâm gọi lên ký hợp đồng 1năm (1/1/2013-31/12/2013) hưởng 85% mức lương căn bản,không phụ cấp.sau khi hết hợp đồng 1năm,tôi được ký tiếp hợp đồng 3năm(1/1/2015-31/12/2016) vẫn hưởng 85% lương(1.150.000đ x 1.86 x 85%) tham gia bảo hiểm y tế,bảo hiểm xã hội đầy đủ,giờ tôi đang mang thai tháng thứ 7,ngày dự sinh là ngày 1/10/2015,thời gian hậu sản là 6 tháng vậy tới ngày 1/4/2016 tôi vào làm lại,đến ngày 31/12/2016 tôi mới hết hợp đồng,nhưng trung tâm y tế bảo tôi chưa vào biên chế,hợp đồng làm việc không phải hợp đồng không xác định thời hạn nếu nghỉ hậu sản thì tôi sẽ bị cắt hợp đồng làm việc, như vậy có đúng với luật lao động không? nếu như trung tâm y tế làm sai luật thì tôi phải tới cơ quan nào để nhờ can thiệp ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn về chế độ nghỉ thai sản, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về quyền lợi của lao động nữ sinh và nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

Điều 157 Bộ luật Lao động quy định về chế độ Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Thứ hai, thời hạn lao động chưa chấm dứt  (kéo dài đến ngày 31/12/2016) trung tâm có được phép chấm dứt hợp đồng lao động khi bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không? 

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Lao động về việc bảo vệ thai sản đối với lao động nữ.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Như vậy, Trung tâm không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Và theo điểm d, khoản 2 Điều 18 Nghị định 95/2013/NĐ-CP người lao động có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 nếu không bảo đảm việc làm cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật MInh Khuê