Ở bệnh viện đó bác sĩ không giải quyết lấy thai ra được vì thai to nên có hướng dẫn tôi lên bv từ dũ để lấy thai ra. Ở đó bác sĩ cho tôi giấy nghỉ 2 ngày (19/1 và 20/1) ngày 20/1/2018 tôi lên từ dũ siêu âm lại cho chắc chắn thì kqua cũng là thai bị lưu và được 12 tuần 6 ngày. Tuy nhiên hôm đó là thứ 7 nên tôi chỉ làm các thủ tục xét nghiệm chứ chưa lấy thai ra luôn. Ngày 22/1/2018 tôi quay lại bv để lấy thai ra, tính đến hôm đó là thai đc 13 tuần 1 ngày, khi lấy thai ra xong các bsi có cho tôi giấy nghỉ 40 ngày, giấy xác nhận của bv cũng là thai lưu 13 tuần. Tôi có nộp 2 giấy nghỉ của cả 2 bv lên bhxh để hưởng chế độ thai sản (tổng cộng 42 ngày) thì họ yêu cầu tôi nộp thêm chứng từ để chứng minh chính xác là thai 12 hay 13 tuần. Tôi có nộp giấy siêu âm thì họ nói thai dưới 13t nên chỉ đc hưởng 20 ngày chế độ vì họ tính từ ngày siêu âm chứ k tính từ ngày lấy thai ra. Tuy giấy nghỉ sai nhưng bhxh k trả lại tôi để xin cấp lại mà vẫn trả tiền về cho công ty (20 ngày). Tôi có tìm hiểu tt 59/2015 điều 10 nhưng k tìm đc. Nhờ luật sư tư vấn trường hợp này giùm tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

2. Luật sư trả lời:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai chết lưu:

Căn cứ điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định cụ thể về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 do đó bạn sẽ được hưởng chế độ thau chết lưu theo quy định của pháp luật.

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ hướng dẫn chi tiết Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 bởi Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản
1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:
a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.

Theo đó, thời gian bạn được nghỉ hưởng chế độ thai chết lưu sẽ được tính từ thời điểm thai chết lưu, tức là thời điểm mà bác sĩ bệnh viện Từ dũ kết luật là 12 tuần 6 ngày.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê