Vì 01 năm có 12 ngày nghỉ phép. Nếu trong trường hợp không được tính thì trong năm 2013, số ngày nghỉ phép năm của Người lao động đó là 06 ngày (tương ứng 06 tháng còn lại)?
Mong Luật sư giúp.
Xin cảm ơn.
Người gửi: Bùi Thanh Tuấn

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2006;

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

- Bộ luật lao động năm 2012;

2. Luật sư tư vấn:

Bạn thân mến, theo quy định của BLLĐ năm 2012 thì người lao động được hưởng các loại ngày nghỉ như sau: nghĩ trong giờ làm việc; nghỉ chuyển ca; nghỉ hàng tuần; nghỉ hàng năm; nghỉ lễ, tết; nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương. 

Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì người lao động của bạn đã có đủ thời gian trên 12 tháng làm việc tại công ty của bạn, do đó, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 111 BLLĐ năm 2012 thì người lao động đó được hưởng thời gian nghỉ hàng năm là 12 ngày làm việc và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Theo quy định tại Điều 157 BLLĐ năm 2012 thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng, trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.   

Mặt khác, theo quy định tại mục 2 Chương III Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 về chế độ thai sản cho người phụ nữ thì thời gian người phụ nữ được hưởng chế độ thai sản được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Do đó, thời gian nghỉ 12 ngày trong năm đối với người lao động không được tính vào thời gian nghỉ chế độ thai sản.  Vì thế, người lao động đó vẫn được nghỉ 12 ngày và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Chúc công ty của bạn hoạt động tốt!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm thai sản - Công ty luật Minh Khuê