Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Chuyên viên tư vấn

Về điều kiện và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần:

Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP như sau:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiếm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

...

(Điều 60 - Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014)

Và: 

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

(Điều 8 - nghị định 115/2015/NĐ-CP)

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn có thể được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần luôn. Nhưng nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 8 Nghị định số 155/NĐ-CP thì bạn phải đợi sau 1 năm nghỉ việc mới đủ điều kiện để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Thời gian nộp hồ sơ:

 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội một lần quy định:

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

- Đơn xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu);

- Sổ bảo hiểm xã hội;

Khi đi, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân (CMTND/CCCD) để chứng minh nhân thân.

Nơi nộp hồ sơ:

2.2. Người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP  nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần.

(Quyết định 636/QĐ-BHXH)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê