1. Trong thời gian bao lâu thì được hưởng tiền mai táng và tiền tử tuất?

Kính chào Luật Minh Khuê, xin luật sư cho biết theo quy định pháp luật, thời gian được hưởng tiền mai táng và tiền tuất là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Người gửi: Thinh

>> Tư vấn chế độ mai táng và tử tuất gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chế độ tử tuất đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Tại Mục V, Chương III Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định những người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó, có người đang hưởng lương hưu, khi chết được áp dụng chế độ tử tuất theo quy định của Mục V, Chương III Luật này bao gồm: Trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hằng tháng.

Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà người hưởng lương hưu chết.

Đối tượng hưởng trợ cấp tuất một lần người đang hưởng lương hưu khi chết, nếu không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng theo quy định nêu trên, thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm một tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Chế độ tử tuất đối với người tham gia BHXH tự nguyện:

Theo quy định tại các Điều 80, 81, Mục 2, Chương IV, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong đó có người đang hưởng lương hưu, khi chết áp dụng chế độ tử tuất như sau:

Về trợ cấp mai táng, người đang hưởng lương hưu khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở.

Người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tử tuất

2. Chế độ tử tuất đối với người khuyết tật được xác định như thế nào?

Lời đầu tiên xin kính chúc toàn thể cán bộ, nhân viên công ty luật Minh Khuê lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Tiếp theo tôi có câu hỏi xin được nhờ công ty tư vấn. Cháu tôi sinh năm 1998 và cháu bị thần kinh, được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng với số tiền là 525. 000 đồng/tháng. Vừa qua cháu đột ngột qua đời.

Gia đình đã cho cháu đi hỏa táng và nhận được 4.000.000 đồng tiền hỗ trợ hỏa táng của nhà nước, đã nhận tiền tại đài hóa thân Hoàn Vũ. Sau đó, gia đình có xuống gặp cán bộ chính sách của xã để hỏi xem bố mẹ của cháu có được hưởng chế độ chính sách hay tiền hỗ trợ mai táng hay không thì cán bộ chính sách xã trả lời là không được hưởng. Nên tôi muốn hỏi công ty luật Minh Khuê là bố mẹ cháu có được hưởng chính sách, hay tiền hỗ trợ mai táng cho cháu hay không. Nếu được hưởng thì cụ thể được hưởng các chế độ gì? Và số tiền như thế nào? Gia đình tôi hiện có hộ khẩu thường trú tại Thanh Oai - Hà Nội.

Kính mong quý công ty tư vấn giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

- Chien Trinh -

3. Hỏi về tử tuất khi chưa nhận sổ hưu, lĩnh lương hưu?

Thưa luật sư, em có một vấn đề thắc mắc đến chế độ tử tuất cho công an hưu chí như sau: Bố em sinh ngày 15/12/1960, mất ngày 12/02/2018, bố em là công an đã về hưu và chưa được nhận sổ hưu, lĩnh lương hưu đến ngày mất là được 03 tháng (khoảng 8.675.000 đồng/tháng). Mẹ của em hiện làm nông sinh năm 1960. Vậy cho em hỏi mẹ em có được những chế độ nào không? Mong luật sư giúp, em xin cảm ơn.

- Nguyễn Văn Bắc -

4. Chế độ tử tuất cho người thân khi quân nhân về hưu qua đời?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho tôi hỏi bố tôi là cán bộ hưu trí công tác trong quân đội là 37 năm 6 tháng và công tác bên nước bạn Lào 05 năm và đã nghỉ hưu từ tháng 10 năm 2010. Đến giờ, bố tôi vừa qua đời thì được hưởng chế độ tử tuất như thế nào? Và mẹ tôi 68 tuổi thì được hưởng chế độ như thế nào hàng tháng? Bố mẹ tôi nuôi một cháu ngoại từ lúc mới sinh vì bố mẹ không còn thì bây giờ cháu có được hưởng chế độ của ông không? Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn sớm nhất của Quý công ty!

- Vũ Thành C -

Chế độ tử tuất cho người thân khi quân nhân về hưu qua đời

Luật sư tư vấn và giải đáp về chế độ tử tuất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, người lo mai táng cho bố bạn sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bố bạn là quân nhân và đang hưởng lương hưu.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

......c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc....."

Mức trợ cấp mai táng mà gia đình bạn được hưởng khi lo mai táng theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"...2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết....."

Thứ hai, mẹ của bạn và cháu của bạn ở với bố mẹ bạn từ khi mới sinh có được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng không?

Trong trường hợp này, phải xét xem điều kiện của bố bạn và của thân nhân có đảm bảo để được hưởng chế độ này không. Cụ thể, bố bạn và mẹ bạn, người cháu ngoại cần đáp ứng điều kiện sau:

Bố bạn thuộc đối tượng khi mất thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:......b) Đang hưởng lương hưu;....."

Đối với mẹ bạn và cháu bạn: theo quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

Vậy đối chiếu với quy định trên mẹ bạn có thể thuộc nhóm được hưởng trợ cấp tuất háng tháng nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở của bố bạn, còn cháu bạn thì không được hưởng chế độ trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định nêu trên.

Mức trợ cấp tuất hàng tháng mà mẹ bạn có thể được hưởng được xác định cụ thể theo quy định tại khoản 1 điều 68 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

...

3. Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết. Trường hợp khi bố chết mà người mẹ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của con tính từ tháng con được sinh."

Thứ ba, nếu mẹ bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà muốn hưởng trợ cấp tuất một lần thì pháp luật cho phép theo quy định tại khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cụ thể như sau:

"3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;"

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

"2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng."

Như vậy, ở trên là toàn bộ các chế độ về tử tuất mà gia đình bạn có thể được hưởng.

>> Tham khảo ngay: Có được hưởng chế độ tử tuất khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?

5. Quy định về chế độ tử tuất trong luật bảo hiểm xã hội?

Luật Minh Khuê tư vấn về chế độ tử tuất trong luật bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật hiện nay:

Quy định về chế độ tử tuất trong luật bảo hiểm xã hội ?

Hướng dẫn chế độ hưu trí, tử tuất, gọi: 1900.6162

Thưa luật sư, Tôi chân thành cám ơn luật sư đã tư vấn cho tôi! Nhưng tôi không rõ là chồng tôi mất từ tháng 02/2016 đến nay có được hưởng chế độ nghỉ thôi làm Phó Chủ tịch cựu chiến binh xã không? Vì giấy cho nghỉ trợ cấp bên cựu chiến binh trả lời không giải quyết cho người đã qua đời?Chồng tôi được hưởng chế độ tuất một lần. Kính mong luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Nghị định 150/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 157/2016/NĐ-CP tại khoản 5 Điều 10 quy định:

"5. Cựu chiến binh đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng đảm nhiệm chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã; cựu chiến binh tham gia công tác tại cơ quan Hội Cựu chiến binh từ cấp huyện trở lên khi thôi làm công tác hội thì được hưởng chế độ, chính sách như sau:

a) Ở cấp xã: Đối với Chủ tịch cứ mỗi năm tham gia công tác hội được hưởng trợ cấp một lần bằng nửa (1/2) tháng lương hiện hưởng (gồm mức lương theo chức danh và phụ cấp chức vụ lãnh đạo); đối với Phó Chủ tịch cứ mỗi năm công tác được hưởng trợ cấp một lần bằng nửa (1/2) tháng phụ cấp hiện hưởng; thời gian công tác để tính trợ cấp được thực hiện theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

b) Ở cấp huyện trở lên: Cứ mỗi năm tham gia công tác hội được hưởng trợ cấp một lần bằng nửa (1/2) tháng lương hiện hưởng (gồm mức lương theo chức danh và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, nếu có); thời gian công tác để tính trợ cấp được thực hiện theo các quy định hiện hành của Nhà nước."

Hiện nay, quy định về việc chi trả trợ cấp thôi làm phó chủ tịch cựu chiến binh xã còn nhiều quy định chưa rõ ràng, chưa có quy định nào quy định rằng khi thôi làm công tác Hội bắt buộc phải còn sống tại thời điểm đó mới được hưởng chi trả các khoản trợ cấp. Chính vì vậy, gia đình bạn nên làm đơn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để được giải thích thỏa đáng bằng văn bản. Nếu không đồng ý với câu trả lời của Chủ tịch UBND xã thì gia đình bạn có thể làm đơn nộp tới Chủ tịch UBND huyện để giải quyết.

Thưa luật sư, em muốn hỏi. Bố em mất năm 2012 và bà ngoại em (tức mẹ vợ của bố em) được hưởng tiền tuất hàng tháng. Nhưng đến tháng 08 2018 bà mất. Nên em muốn hỏi tiền tuất hàng tháng mẹ em (hiện đã 56 tuổi không có thu nhập) thì có được hưởng tuất hàng tháng không? Em xin luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tại thời điểm bố bạn mất thì bà ngoại bạn là người đủ điều kiện hưởng tuất tháng, còn mẹ bạn tức là vợ của người chết không đủ điều kiện nên không được hưởng tuất tháng. Hiện nay, nếu bà bạn mất thì mẹ bạn là con ruột không được xem xét hưởng chế độ tử tuất nữa vì pháp luật hiện hành không có quy định về chế độ tuất của tuất. Bên cạnh đó, điều kiện để mẹ bạn được hưởng chế độ tử tuất của bố bạn là tại thời điểm bố bạn mất, mẹ bạn phải đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tuất hằng tháng rồi, chứ không thể đợi đến khi mẹ bạn 56 tuổi mới được hưởng.

Thưa luật sư, gia đình tôi có người 90 tuổi mất. Hàng tháng, người đó hưởng 575.000 đồng. Vậy sau khi mất đi thì được hưởng tiền tuất bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiện nay tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội hiện chưa có quy định về việc người cao tuổi bị mất thì thân nhân được hưởng chế độ tuất.

Nếu người thân 90 tuổi gia đình bạn có tham gia đóng Bảo hiểm xã hội đủ điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi mất thân nhân được hưởng chế độ tuất.

Thưa luật sư, bố tôi là bệnh binh mất sức lao động 61% đang hưởng lương bệnh binh bình thường.Tháng 10 năm 2017 bố tôi mất. Mẹ tôi năm nay 56 tuổi. Gia đình tôi làm hồ sơ để hưởng tiền tuất hàng tháng cho mẹ tôi từ tháng 11 năm 2017. Đến tháng 08 năm 2018 thì huyện trả lời là hồ sơ không đủ điều kiện để hưởng tiền tuất lý do: Trên bệnh án của bố tôi chỉ đề là mất sức 61% chứ không phải là "mất sức 61% vĩnh viễn". Vậy tôi hỏi huyện trả lời vậy có đúng không? Thông tư mới nhất về điều kiện để hưởng tiền tuất mới nhất có quy định này không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết như sau:

"1. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

d) Trường hợp khi bệnh binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

đ) Trường hợp bệnh binh chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng bệnh binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

e) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn."

Trong hồ sơ hưởng chế độ tuất của gia đình bạn bị trả về với lý do không phải là "mất sức 61% vĩnh viễn" là chưa hợp lý, gia đình bạn có quyền được gửi đơn yêu cầu giải thích pháp luật để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi mất năm 2006, đến nay, tôi còn một cháu đang hưởng chế độ tuất (17 tuổi). Năm 2015 và 09 tháng 2016, cháu nhận tiền tuất 460.000 đồng/ tháng vậy có đúng không? ( theo quy định là 575.000 đồng). Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, xin cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay bạn chưa xác định rõ cho chúng tôi chồng bạn là đối tượng nào, chúng tôi giả sử chồng bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội thì mất. Vậy khi mất con bạn được hưởng chế đọ tuất như sau:

Mức trợ cấp tuất theo khoản 1 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

"1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở."

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng/tháng, vậy mức tiền tuất là 575.000 mới đúng quy định. Bạn liên hệ trực tiếp cơ quan chi trả để thắc mắc nội dung này.

Thưa luật sư, trường hợp em là thế này: Ba em vay ngân hàng 30 triệu được trả bằng lương hưu trí, và em đứng bảo lãnh khi em còn là sinh viên. Sau 4 tháng thì ba mất. Ngân hàng làm thủ tục lấy hết tiền tuất của ba. Rồi bắt em trả hết số tiền còn lại. Nhưng khi ký bảo lãnh thì em còn là sinh viên chưa đi làm, và giờ thì vẫn chưa có việc thì trường hợp của em có nghĩa vụ phải trả khoản vay đó của ba em không? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 336 quy định về phạm vi bảo lãnh Bộ luật dân sự năm 2015:

"1. Bên bảo lãnh có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh.

2. Nghĩa vụ bảo lãnh bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại, lãi trên số tiền chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Các bên có thể thỏa thuận sử dụng biện pháp bảo đảm bằng tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

4. Trường hợp nghĩa vụ được bảo lãnh là nghĩa vụ phát sinh trong tương lai thì phạm vi bảo lãnh không bao gồm nghĩa vụ phát sinh sau khi người bảo lãnh chết hoặc pháp nhân bảo lãnh chấm dứt tồn tại."

Như vậy, nghĩa vụ bảo lãnh của bạn phải được thực hiện và ngân hàng có quyền yêu cầu khời kiện để thu hồi nợ vay. Theo Bộ luật dân sự năm 2015 thì bạn là phải có nghĩa vụ trả nợ thay cho ba bạn vì bạn là người bảo lãnh cho ba bạn, trong trường hợp, hiện nay bạn không có việc làm thì bạn chưa phải trả tiền ngay cho ngân hàng, nhưng khi nào bạn có thu nhập, có tài sản thì ngân hàng đều có quyền yêu cầu bạn trả nợ cho ngân hàng. Nếu bạn không tự nguyện trả nợ cho ngân hàng thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện biện pháp cưỡng chế buộc bạn trả nợ cho ngân hàng theo Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014.

>> Tham khảo ngay: Trả lời thắc mắc về cách tính trợ cấp tử tuất 1 lần với đối tượng là cựu chiến binh ?

6. Chế độ mai táng phí, tử tuất cho thân nhân người tham gia đóng bảo hiểm?

Quy định về chế độ mai táng phí, tử tuất cho thân nhân người tham gia đóng bảo hiểm:

Chế độ mai táng phí, tử tuất cho thân nhân người tham gia đóng bảo hiểm ?

Luật sư tư vấn chế độ tử tuất theo luật, gọi: 1900.6162

Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi một chút. Bố em sinh năm 1969. Đến năm 1988 thì đi lính. Đến năm 1991 thì phục viên. Sau khi phục viên bố em là sĩ quan dự bị. Hàng năm vẫn đi tập huấn. Đến năm 2011 thì về hẳn. Sau khi về có tham gia hội cựu chiến binh Việt Nam. Cho tới lúc mất. Hiện nay bố em đã qua đời vào ngày 10/09/2018. Vậy bố em có được hưởng tiền mai táng phí theo quy định không? Mong luật sư trợ giúp giải thích em với. Em xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Căn cứ theo Thông tư 10/2007/TTLT-BLĐTBXH-HCCBVN-BTC-BQP hướng dẫn Pháp lệnh Cựu chiến binh:

"II. CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI CỰU CHIẾN BINH
...
2. Chế độ mai táng phí theo quy định tại khoản 8 Điều 5 Nghị định số 150/2006/NĐ-CP

a) Cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước, khi từ trần nếu không thuộc diện hưởng chế độ mai táng phí theo Pháp lệnh Người có công và Luật Bảo hiểm xã hội thì người tổ chức mai táng được hưởng tiền mai táng phí theo quy định của pháp luật hiện hành;

Mức trợ cấp tiền mai táng phí thực hiện như các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định hiện hành (10 tháng lương tối thiểu) do ngân sách Nhà nước đảm bảo. "

Như vậy, nếu bố bạn đáp ứng được điều kiện trên thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

Thưa luật sư, bố cháu mất 2017, năm mất 56 tuổi, bộ cháu làm bên xã và nghỉ công tác xã. Bố cháu làm bên hội chiến binh được huân chương cựu chiến binh. Bố cháu mất không có một đồng mai táng, hỏi thì bảo đợi quyết định, với có thanh toán, mà cả gần hai năm này rồi mà không có gì cả. Mong luật sư giải đáp vấn đề này. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Nếu bố bạn là cựu chiến binh thì bố bạn áp dụng văn bản là Pháp lệnh cựu chiến binh 2005. Trong đó có hướng dẫn: Cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước, khi từ trần nếu không thuộc diện hưởng chế độ mai táng phí theo Pháp lệnh Người có công và Luật Bảo hiểm xã hội thì người tổ chức mai táng được hưởng tiền mai táng phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đáp ứng được điều kiện trên thì bố bạn được nhận trợ cấp mai táng. Nếu bố bạn được hưởng tiền trợ cấp mai táng mà đến nay vẫn chưa được hưởng thì gia đình bạn có quyền nộp đơn Khiếu nại hành vi hành chính sai phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của luật Khiếu nại năm 2011.

Bố tôi sinh năm 1927, trong thời gian chống Pháp, Mỹ, bố tôi có tham gia du kích thôn xóm, bị giặc bắt lên nhà tù Máy Chai - Nam Định. Trong thời gian bị tù, bố tôi trốn về được. Năm 2006, bố tôi được kết nạp vào hội cựu chiến binh xã. Đầu năm 2018, bố tôi qua đời, nhưng bố tôi không có giấy tờ gì, chỉ có thẻ cựu chiến binh, và xã chỉ trả cho bố tôi 3.000.000 đồng và nói bố tôi không có thẻ gì đó. Vậy trường hợp của bố tôi có được hưởng chế dộ mai táng phí của cựu chiến binh không? Xin cảm ơn.

Tương tự như các trường hợp trên, bạn có thể tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê