Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Luật sư tư vấn 

Căn cứ theo quy định tại điều khoản 2 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ không phụ thuộc vào tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động, luật bảo hiểm xã hội chỉ quy định bắt buộc người lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh. Cụ thể:

" Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

...2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi...".

Đối với trường hợp của bạn, hiện bạn đang mang thai tháng thứ 3 và tháng dự sinh là tháng 9/2018. Cũng theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn dự định chấm dứt hợp đồng lao động với bên phía công ty trước thời điểm bạn sinh, việc bạn nghỉ việc với công ty không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản của bạn. Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội thì bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2 điều 31 thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường.

Cụ thể, để biết được bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không thì bạn phải tính như sau: từ thời điểm sinh của bạn là tháng 9/2018 quay ngược lại đến tháng 9/2017 (trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh) bạn đóng bảo hiểm xã hội được bao nhiêu tháng ? Nếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên ( có thể 6 tháng liên tục hoặc ngắt quãng) thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê