Cho em hỏi thời hạn 10 ngày đấy là để em đi đăng kí làm hồ sơ sinh ở viện phụ sản hay là thời hạn khi em đi sinh ? Nếu là thời hạn khi sinh thì làm sao biết mình sinh sớm hay muộn để xin giấy cho đúng ngày ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.N

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm y tế khi sinh con, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 37/2014/TT-BYT hướng dẫn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điều 9, thông tư 37/2014/TT-BYT thì:

"Điều 9.Thủ tục chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện thủ tục chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2. Sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ bảo hiểm y tế:

a) Trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;

b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;

c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký;

d) Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại phụ lục kèm theo Thông tư này thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch (ngày 31 tháng 12 năm đó). Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó, người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng hết đợt điều trị nội trú đó.

.....

Như vậy, đúng như bệnh viện cung cấp thì giấy chuyển tuyến chỉ có giá trị sử dụng 10 ngày kể từ ngày người có thẩm quyền ký vào giấy chuyển tuyến. Bạn có thể xin giấy chuyển tuyến để tiến hành thủ tục đăng ký sinh tại bệnh viện phụ sản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày xin được giấy chuyển tuyến, đến khi bạn sinh thì bạn vẫn phải xin một giấy chuyển tuyến khác để làm thủ tục nhập viện thì mới được hưởng bảo hiểm ý tế đúng tuyến. Do sinh con không thuộc nhóm bệnh quy định tại phụ lục kèm theo thông tư này nên giấy chuyển tuyến không có giá trị sử dụng đến khi sinh con được.

Theo đó, bạn có thể dựa vào thời điểm dự sinh của để xem xét xin giấy chuyển tuyến cho phù hợp hoặc đợi khi nào bạn có dấu hiệu sinh thì bạn có thể nhờ người nhà xin giấy chuyển tuyến miễn là khi làm thủ tục nhập viện bạn có giấy chuyển tuyến vẫn có thời hạn có hiệu lực là được.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm - Công ty luật Minh Khuê