Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: 

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006:

"Điều 28: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp mà bạn nêu: Chị này vừa hết chế độ nghỉ thai sản vào tháng 4/2015 mà theo quy định tại Khoản 2, Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì "thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội."  

Do đó, thời gian nghỉ chế độ thai sản trước được coi là chị này không tham gia bảo hiểm xã hội và giờ đã xin nghỉ việc do tình hình sức khỏe  nên không thể tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc ở công ty bằng cách đóng 100% bảo hiểm xã hội như bạn nói để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội được bởi một trong những nguyên tắc của bảo hiểm xã hội được quy định tại Khoản 2, Điều 5 Luật bảo hiểm xã hội là 
"Điều 5: Nguyên tắc bảo hiểm xã hội

....2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động...."

Từ những phân tích trên, trường hợp mà bạn nêu sẽ không được hưởng chế độ nghỉ thai sản của bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài luật sư tư vấn pháp luật:  1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê