Xin chào quý luật sư và các cộng sự. Em tên là Huỳnh, hiện tại em đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Em đang là du học sinh học chuyên ngành IT. Em nghe thông tin rằng du học sinh như em vẫn có thể bảo lãnh được vợ/con qua sinh sống với mình trong thời gian học tập ở đây. Vậy nên, em viết lời yêu cầu giúp đỡ này gửi tới quý luật sự và các cộng sự rằng.. Trên đây là lời yêu cầu giúp đỡ của em. Mong quý luật sư và các cộng sự trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Bảo lãnh đến Nhật Bản ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP  của Chính phủ : Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

2. Luật sư tư vấn:

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Nếu xuất cảnh sang Nhật Bản theo diện bảo lãnh, bạn cần bảo lãnh vợ bạn theo visa “sum họp gia đình”, với thời hạn visa giống như thời hạn visa của bạn.

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản dưới hình thức này bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản. Cụ thể:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP thì:

Người đượcbảo lãnh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu

- Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu.

- Đơn xin tư cách lưu trú

- Giấy chứng nhận kết hôn.

Người bảo lãnh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Bản sao thẻ tư cách lưu trú

- Bản sao hộ chiếu

- Giấy xác nhận cư trú

- Thư bảo lãnh

- Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về,  luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.