Và tôi đã đồng ý cọc tiền để làm hồ sơ, hồ sơ gồm: giấy tờ khám sức khỏe, hộ chiếu, ảnh 3x4, 4x6 có cả ảnh đen trắng và xác nhận không tiền án tiền sự. Họ nói sau 3 tháng sẽ có visa sẽ nộp đủ số tiền còn lại rồi sẽ bay sang Đức. Ở bên đó sẽ có người Việt Nam đón và đưa đi xin việc chủ yếu là nhà hàng khách sạn. Với thời hạn 5 năm hoặc có thể định cư lâu dài miễn là tôi không phạm pháp, lương cơ bản 1800 Euro. Từ hôm làm hồ sơ bây giờ đã được một tháng rồi thì vừa rồi đây tôi có nghe một số người nói là không thể đi như vậy được. Hiện tại bây giờ tôi đang rất sợ bị lừa, vậy mong bên Luật sư có thể giải thích giúp tôi là trường hợp như tôi như vậy có phải là bị lừa không ạ ?

Xin cảm ơn Luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

Theo như dữ liệu bạn cung cấp bạn sẽ làm hồ sơ sau đó sang nước ngoài sẽ có người đón và "đưa đi xin việc" thì việc bảo lãnh này không thuộc trường hợp quy định theo khoản 1 điều 55 luật người lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng:

"1.Việc bảo lãnh được thực hiện trong các trường hợp sau đây: 

a) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ không ký quỹ hoặc không đủ tiền ký quỹ theo quy định tại Điều 23 của Luật này; 

b) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với tổ chức sự nghiệp khi tổ chức này yêu cầu thực hiện việc bảo lãnh.".

Do đó bạn không thể đi lao động ở nước ngoài.

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài là việc người thứ ba (sau đây gọi là người bảo lãnh) cam kết với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho người lao động trong trường hợp người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài."

"Điều 54.  Điều kiện của người bảo lãnh

Người bảo lãnh phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Có khả năng về kinh tế đáp ứng điều kiện trong Hợp đồng bảo lãnh."

"Điều 57. Hợp đồng bảo lãnh

1. Hợp đồng bảo lãnh phải được lập thành văn bản.

2. Hợp đồng bảo lãnh phải có những nội dung chính sau đây:

a) Phạm vi bảo lãnh;

b) Quyền và nghĩa vụ các bên tham gia Hợp đồng bảo lãnh;

c) Thời hạn thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh;

d) Xử lý tài sản của người bảo lãnh.

3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp quy định chi tiết nội dung của Hợp đồng bảo lãnh và việc thanh lý Hợp đồng bảo lãnh."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?