Tôi là con cả trong số 3 chị em và đang sống cùng với ba mẹ ruột (dường như ba tôi không đánh, mà má tôi thì đánh tụi tôi một cách vô lý , lý do vô cùng nhỏ) từ khi còn nhỏ tôi chưa nhận thức được đòn roi đến hiện nay thì không biết bao lần tôi bị mẹ đánh và sỉ nhục. Không bao giờ nói chuyện đàng hoàng được, vài ba câu là cãi dẫn đến thành đánh đập chỉ vì 1 lí do nhỏ, không đáng. Đánh cầm cây roi đánh thì tôi chịu nhưng mẹ tôi quơ được gì là nắm lấy mà đánh, đũa, xẻng,. Thậm chí còn dùng dao đòi đâm nữa, hành vi này như giận cá chém thớt, trái ý với mẹ, không nghe theo mẹ thì bị chửi bị đánh, đánh tùm lum chỗ từ đầu tới chân đều có vết thương. Như hôm nay, cầm đũa, cầm xẻng xào thức ăn đánh em gái tôi chảy máu, tôi nói " hành vi này đi kiện là được đó", mẹ tôi thách tôi, giờ tôi xin hỏi ngài tôi nên giải quyết vụ này làm sao, vì tôi chịu đựng hết nổi rồi, lớn rồi mà còn đánh, đánh còn hơn một con chó, mong ngài giúp đỡ cho.

Người gửi : Gia Linh

Lời khuyên từ chuyên gia tâm lý:

Chào bạn ! Trước hết chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Minh Khuê để được tư vấn.

Đọc được những lời chia sẻ của bạn tôi và các đồng nghiệp rất đồng cảm và chia sẻ nỗi đau đớn với bạn và các em.

Bạn biết đấy,con người không thể lựa chọn được người sinh ra mình đồng nghĩa với việc cha mẹ mình có như thế nào thì con cái cũng nên hiểu và thông cảm cho cha mẹ. Ở đây tôi không muốn nói đến vấn đề pháp lý vì mọi chuyện vẫn còn có thể giải quyết bằng tình cảm gia đình, hơn hết là tình mẫu tử. Cha mẹ nào cũng thương con nhưng mỗi cha mẹ, mỗi gia đình có cách thương yêu và dạy bảo con cái khác nhau. Tôi nghĩ rằng cha mẹ bạn có thể sẵn sàng dùng bạo lực với các con nhưng không phải vì muốn ruồng bỏ mà đây chỉ là một cách dạy bảo con cái nghiêm khắc theo lối xưa cũ, một cách dạy dỗ cổ hủ từ thời phong kiến để lại nên chắc chắn với suy nghĩ của người trẻ như bạn hoàn toàn phẫn nộ với điều đấy. Cha mẹ bạn chắc hẳn không phải là người hiện đại và cũng không có tư tưởng phát triển văn minh nên lời nói, hành động còn mang tính gia trưởng và bạo lực. Tôi nói vậy là mong bạn hiểu và thông cảm cho cha mẹ, có thể cha mẹ bạn đã phải sống và lao động vất vả để nuôi bạn và các em, cùng với đó là những áp lực, nỗi cơ cực bên ngoài xã hội đã làm cho tâm hồn của cha mẹ bạn trai sạn và không còn tinh tế nữa. Ở Việt Nam mình chuyện cha mẹ đánh con cái không phải là hiếm thấy, tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều từ hàng xóm hoặc chính câu chuyện của các gia đình bạn bè tôi. Sự thật là các con khi còn nhỏ thì cha mẹ mới đánh còn với bạn đã lớn, đã tốt nghiệp THPT thì chắc cha mẹ sẽ không đánh bạn nữa vì những việc làm của bạn đã giúp đỡ được cha mẹ các công việc để cha mẹ đỡ khổ hơn, còn các em chắc chắn đã có sự quấy rầy, nghịch ngợm. Nếu bạn nghĩ cha mẹ không thương bạn và các em thì tôi không tin là như vậy vì cha mẹ cho bạn học hết THPT thì đủ hiểu cha mẹ có đánh đập dù nặng hay nhẹ thì cha mẹ vẫn thương bạn và các em. Bạn đã được học nhiều tác phẩm văn học có nội dung cũng thấm đẫm nước mắt cũng như hoàn cảnh của gia đình bạn vậy. Nhưng bạn có nhận thấy các giá trị nhân văn đằng sau những đòn roi đấy không, rõ ràng là Linh hiểu vấn đề. Bạn giận cha mẹ nhưng chắc chắn không vì chuyện này mà đi tố giác mẹ hay bỏ đi cho khỏi nhà. Nay bạn đã tốt nghiệp THPT nếu cha mẹ còn có khả năng cho Linh đi học thì bạn phải tiếp tục học còn không bạn hãy giúp cha mẹ chăm sóc và dạy bảo các em để cha mẹ bớt nhọc nhằn hơn. Tôi biết thật khó để một người trẻ hòa hợp được với những người lớn tuổi, mà còn là những người lớn tuổi có suy nghĩ xưa cũ như vậy. Vấn đề ở đây là bạn không cùng suy nghĩ với cha mẹ nên chưa thật hiểu nỗi lòng của cha mẹ mà thôi. Những hành vi của cha mẹ nói chung như đánh đập các em một cách thậm tệ rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng tôi đã nói ở đầu rồi, tôi không muốn tình cảm gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng hơn. Hy vọng những lời của tôi ở trên ít nhiều mang lại cho bạn một hướng suy nghĩ mới, suy nghĩ theo cách tích cực hơn về tình cảm gia đình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn tâm lý - Công ty luật Minh Khuê