Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động về bảo hiểm xã hội của công ty Luật Minh Khuê.

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần thủ tục gì?

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Việc làm năm 2013.

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn thi hành Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

2. Luật sư tư vấn:

Một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 49 của Luật Việc làm đó là phải đăng ký thất nghiệp tại Trung tam dịch vụ việc làm trong thời gian 03 tháng kể từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ. Nếu quá thời hạn này mà NLĐ không đi đăng ký thất nghiệp thì được hiểu là NLĐ không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Với những thông tin mà bạn cung cấp, trường hợp của bạn đã quá thời gian đăng ký thất nghiệp. Do đó, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa, cho dù tất cả các điều kiện khác bạn đều đáp ứng.

Với việc bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong lần chấm dứt HĐLĐ này thì thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn không bị mất mà được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo. Cụ thể, Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc sau thời hạn nêu trên, tổ chức bảo hiểm xã hội phải thông báo bằng văn bản với trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Thông báo về việc người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của tổ chức bảo hiểm xã hội, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định".

Những điều cần lưu ý: Với việc bạn đã để quá thời hạn đăng ký thất nghiệp thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này nữa, thời gian bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn chậm xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ? 

Xét biên chế mà có bầu thì có ảnh hưởng không ? 

Nghỉ ngày lễ có được tính để hưởng lương? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật