Năm 2007, dự án Khu đô thị sinh thái EcoLakes Mỹ Phước (Bến Cát) có quy mô đến 226 ha với tổng vốn đầu tư hơn 620 triệu USD do Cty cổ phần SetiaBecamex (liên doanh giữa SP Setia Berhad, nhà phát triển BĐS hàng đầu Malaysia với Cty Becamex IDC, một trong những DN hàng đầu của VN trong lĩnh vực phát triển hạ tầng và khu công nghiệp) đầu tư được khởi công xây dựng. Đây được xem như bước khởi đầu ấn tượng cho nguồn vốn FDI đầu tư phát triển BĐS.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900.6162

 

Tăng về lượng, vượt về chất

Tiếp theo đó, nhiều dự án BĐS có vốn FDI tiếp tục đổ vào tỉnh như dự án Khu đô thị The Canary tọa lạc trước KCN VSIP 1 (Thuận An) có quy mô 17,5 ha với tổng số căn hộ khoảng 1.200 căn, cùng với các công trình công cộng dịch vụ khác như khu shoping mall khoảng 82.000 m2, khách sạn 4 sao, trường học quốc tế... Tổng mức đầu tư của toàn dự án này khoảng 200 triệu USD do Cty TNHH BĐS Guocoland (Singapore) làm chủ đầu tư. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2015. Theo Guocoland, hiện tại dự án đã hoàn thành giai đoạn I với 237 căn hộ cao cấp đã được xây dựng và bàn giao cho khách hàng. Guocoland đang thực hiện giai đoạn II bao gồm 190 căn hộ cao cấp với thiết kế độc đáo, chú trọng không gian xanh, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Ngoài các nhà đầu tư đến từ Malaysia, Singapore, gần đây nhất Cty Charm Engineering (Hàn Quốc) đã triển khai dự án Charm Plaza (Dĩ An), hiện sắp trình làng khu nhà mẫu của dự án. Charm Plaza có diện tích xây dựng 362.000 m2 trên diện tích 5 ha, là khu nhà ở phức hợp với 6 block nhà gồm 2.700 căn hộ và các siêu thị, trung tâm thương mại, trường mẫu giáo quốc tế, hồ bơi theo tiêu chuẩn của khu resort... Các căn hộ của Charm Plaza có diện tích từ 46 m2 đến 176 m2. Trong đó giai đoạn I bao gồm 404 căn và Posco E&C được chọn là nhà thầu thi công. Theo chủ đầu tư cho biết, tổng vốn đầu tư của dự án gần 200 triệu USD.

Không chỉ có nhà đầu tư mới quan tâm đầu tư vào dự án BĐS tại tỉnh, mà cả nhà đầu tư trước đó cũng muốn mở rộng đầu tư thêm. Cụ thể sau dự án EcoLakes Mỹ Phước với vốn đầu tư 620 triệu USD, Tập đoàn SP Setia Berhad tiếp tục khởi động dự án đô thị đa năng EcoXuân, với tổng diện tích 10,8 ha tại Thuận An có vốn đầu tư 177 triệu USD; dự án này dự kiến chào bán vào quý 2/2011. Chính điều này còn cho thấy nhà đầu tư có niềm tin lớn vào thị trường BĐS Bình Dương.

Môi trường hấp dẫn bất động sản

Với môi trường của Bình Dương việc triển khai dự án rất thuận lợi vì tỉnh thu hút nhiều dự án có vốn FDI nên có nhu cầu lớn về chỗ ở cho doanh nhân và chuyên gia nước ngoài

Savills VN (thuộc Tập đoàn BĐS hàng đầu thế giới) nhận định: Bình Dương phát triển kinh tế rất nhanh với vốn FDI lớn. Thành công về kinh tế của tỉnh đã tạo nên nguồn cầu lớn trong lĩnh vực xây dựng, phát triển BĐS và các dịch vụ tư vấn kèm theo trong các lĩnh vực văn phòng, trung tâm thương mại, KCN và nhà ở. Gần đây, Bình Dương đang tập trung phát triển hạ tầng. Nổi bật nhất trong đó là dự án thành phố mới Bình Dương với diện tích 1.000 ha đang triển khai xây dựng; thêm vào đó, tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn sẽ làm cho Bình Dương có vị thế chiến lược, trở thành cửa ngõ quan trọng kết nối Tây nguyên, miền Tây và các tỉnh Đông Nam bộ đến sân bay và cảng biển quốc tế trong thời gian tới. Nên việc đầu tư vào BĐS của Bình Dương được nhiều tập đoàn lớn quan tâm là điều tất yếu.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, với môi trường của Bình Dương việc triển khai dự án rất thuận lợi vì tỉnh thu hút nhiều dự án có vốn FDI nên nhu cầu về chỗ ở cho doanh nhân và chuyên gia nước ngoài lớn; tỉnh có ưu thế về đất sạch (đã đền bù giải tỏa) và kế cận TP HCM, trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước. đây là vấn đề thuận lợi lớn cho các nhà đầu tư vào BĐS. Chính vì thuận lợi như vậy mà ông Khoo Teck Chong - Tổng Giám đốc Cty SetiaBecamex cho biết, tiến độ triển khai dự án EcoLakes đến thời điểm này rất suôn sẻ, giai đoạn I của dự án gồm 251 căn nhà phố sẽ được bàn giao vào tháng 12/2010, sớm hơn 3 tháng so với cam kết ban đầu. Còn ông Jeon Yong Ho - Giám đốc Cty TNHH DCT Partners VN, đại diện pháp nhân của Charm Engineering tại VN cho biết, cận kề với TP HCM và thuận lợi cho việc đi lại nên yếu tố thành công khi đầu tư dự án BĐS tại Bình Dương là rất khả quan.

Trọng Minh

Nguồn: http://dddn.com.vn/

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)