Cách đây gần chục năm ông có cho bạn là người Việt nam, ở Hải Dương vay tiền, và người bạn đó đã viết giấy bán nửa căn nhà cho bố tôi để trừ nợ. Từ đó đến nay bố tôi nếu về Việt nam là sinh sống tại căn nhà đó. Nhưng hai bên chưa chính thức làm thủ tục chuyển nhượng để bố tôi đứng tên trên căn nhà đó. Giờ do tuổi cao,lại đi đi về về các nước, ông muốn Ủy quyền cho tôi đứng ra thay ông làm mọi thủ tục và sau đó tặng lại cho tôi. Nhưng nhà ông bạn kia không chịu hợp tác để tách bìa đỏ chuyển nhượng cho bố tôi. Vậy kính mong Văn phòng tư vấn giúp tôi các bước đôi phải làm để .giúp bố tôi đứng tên trên bìa đỏ Căn hộ.
Mong luật sư giải đáp thăc mắc giúp tôi.

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: T.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp lật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Bên bán không hợp tác để tách bìa đỏ chuyển nhượng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nhà ở số 56/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Chia di sản thừa kế cho con riêng và con chung như thế nào ? Cách thỏa thuận phân chia thừa kế

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Luật công chứng số 53/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn là quan hệ sở hữu nhà ở có yếu tố nước ngoài cụ thể là người muốn sở hữu nhà ở là người có quốc tịch Mỹ, vấn đề đặt ra ở đây là  cá nhân nước ngoài có được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam không?

Căn cứ vào điểm c, khoản 2, điều 9, luật nhà ở 2005 thì "tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 điều 125 luật này" có quyền sở hữu ở tại Việt Nam. Cụ thể, theo khoản 1, điều 125 quy định như sau:

"Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê tại Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đó. Thời hạn được sở hữu nhà ở là thời hạn quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì ba nuôi của bạn là cá nhân nước ngoài nhưng không thuộc trường hợp trên nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi, mọi ý kiến thắc mắc bạn có thể liên lạc qua đường dây nóng 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở