Vậy xin hỏi luật sư có cách nào chứng minh được số tiền tôi bị ép viết đó là tiền lãi không, trong khi đó tiền gốc bạn tôi đã trả gần hết. tuy nhiên bạn tôi trả thì không có giấy cam đoan mà qua người khác chứng kiến thôi./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Với trường hợp của bạn, bạn sẽ làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người cho vay cư trú để tuyên giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Điều 124. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Bên cạnh đó, việc chứng minh bạn phải tự tìm căn cứ liên quan để tuyên giao dịch đó bị vô hiệu như ghi âm, người làm chứng, giấy tờ xác nhận trả lãi.....

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Uy hiếp người khác viết giấy vay nợ có phạm tội không?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bên cho vay tính lãi suất cao với số tiền gốc thì phải làm thế nàoNếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật tư vấn pháp luật Dân sự

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự là gì ? Xác lập giao dịch dân sự như thế nào thì hợp pháp ?