Khi giao hàng có giấy xuất hàng, có fax giấy xuất hàng qua bên bộ phận kế toán công ty BM, người giao hàng công ty HT có gọi 02 cuộc điện thoại cho người đại diện công ty BM nhưng người đó không nghe máy. Tới ngày 04/04/2015 phía công ty BM mới hồi đáp không nhận được số hàng trên.( đáng lí hàng đã về đến công ty BM trong buổi chiều 01/04/2015). Hiện tại công ty HT không biết số hàng trên đã được đưa đi đâu. Công ty HT có được quyền khởi kiện hay không ? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ngân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Bên mua không nhận được hàng đã được giao cho người vận chuyển ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật Thương mại năm 2005

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung bạn trình bày, tài xế tiến hành việc vận chuyển hàng hóa là người do công ty BM thuê, bên bạn không có nghĩa vụ vận chuyển. Theo qui định của Luật Thương mại 2005, trong trường hợp này, thời điểm chuyển rủi ro được xác định là:

"Điều 58. Chuyển rủi ro trong trường hợp không có địa điểm giao hàng xác định

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, nếu hợp đồng có quy định về việc vận chuyển hàng hoá và bên bán không có nghĩa vụ giao hàng tại một địa điểm nhất định thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hoá được chuyển cho bên mua khi hàng hoá đã được giao cho người vận chuyển đầu tiên."

Theo đó, nếu bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh người vận chuyển là người của phía bên công ty BM thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với số hàng hóa bị mất vì rủi ro trong trường hợp này đã được chuyển cho bên BM.

Cũng vì thế, bên BM phải có trách nhiệm thanh toán tiền mua hàng cho công ty bạn không phụ thuộc vào việc họ đã nhận được hàng hay chưa. Nếu họ không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, bạn có thể gửi yêu cầu trực tiếp cho công ty BM hoặc khởi kiện ra tòa án để được giải quyết bằng bản án của tòa.

Ngoài ra, vì đây là tranh chấp thương mại vì thế, công ty bạn và công ty BM có thể thỏa thuận lựa chọn một trung tâm trọng tài để giải quyết tranh chấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế