Khi đi trong người Em có 2,1 triệu Em bỏ 1 triệu ra chơi còn 1,1 triệu trong ví. Vậy cho Em hỏi trong khoản (1) điều (248) BLHS. Em có bị tội nặng hơn không ạ ? và trong 8 người chơi 1 người có tiền án và 1 người là người khởi sướng vụ đánh bạc. Vậy trong 8 người chơi Em là người đứng thứ 3 nguy hiểm. Vậy Em có được Án Treo hay đi tù Ạ ? như vậy e có bao nhiêu % được Án treo ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162       

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

- Nghị quyết 01/2010/ NQ-HĐTP: Hướng dẫn tội đánh bạc.

2. Luật sư tư vấn:

- Bạn tham gia đánh bạc và bị khởi tố về hành vi này theo khoản 1 điều 248 quy định như sau:

"Điều 248.  Tội đánh bạc 

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt  tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm."

- Số tiền dùng để đánh bạc bạn có thể tham khảo trong nghị định hướng dẫn 01/2010/NQ-HĐTP:

3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

-> Như vậy với số tiền thu giữu được có căn cứ để khởi tố bạn về tội này.

- Trường hợp bị tội nặng hơn khi có căn cứ tại khoản 2 điều này:

"2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm."

- Ngoài ra nghị định hường dẫn có quy định:

"Điều 1. Về một số quy định tại Điều 248 của Bộ luật hình sự

c) Trường hợp đánh bạc từ hai lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần” quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự;

d) Trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) và lấy tiền, hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết định khung “có tính chất chuyên nghiệp” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 248 của Bộ luật hình sự."

- Điều kiện được hưởng án treo:

"Điều 60.  Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm."

-> Vậy với những thông tin bạn cung cấp có căn cứ cho rằng bạn phạm tội lần đầu( tham gia đánh bạc lần đầu), có nhân thân tốt, số tiền phạm tội không lớn, có tình tiết giảm nhẹ quy định tại điều 46 bộ luật này thì bạn có khản năng bị phạt cải tạo không giam giữ mà không phải ngồi tù.

Tham khảo bài viết liên quan:

- Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị phạt tù ?

- Hỏi đáp về tội đánh bạc thì bị phạt tù bao nhiêu năm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật