Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Bị bắt về tội tàng trữ ma túy khi đang đi trên đường có bị tịch thu xe máy ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự 2009)

2. Nội dung phân tích:

Điều 41 BLHS năm 1999 quy định về tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm, như sau:

“1. Việc tịch thu, sung quỹ nhà nước được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có;

c) Vật  thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước.”

Theo quy định trên, tịch thu, sung quỹ nhà nước được áp dụng đối với công cụ, phương tiện dùng vào việc thực hiện phạm tội, đây là những công cụ, phương tiện mà người phạm tội đã sử dụng vào việc thực hiện tội phạm. Đối với trường hợp của bạn, nếu anh bạn dùng xe máy để thực hiện hành vi phạm tội chẳng hạn như dùng xe để vận chuyển, mua bán ma túy thì chiếc xe máy này sẽ bị Công an tịch thu, sung quỹ Nhà nước. Còn nếu trong quá trình điều tra vụ án mà không có căn cứ cho rằng chiếc xe máy được dùng để thực hiện hành vi phạm tội thì Công an sẽ trả lại cho gia đình bạn.

>> Xem thêm:  Tàng trữ ma túy có thể được hưởng án treo không, nếu có điều kiện thế nào?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vận chuyển ma túy, tàng trữ ma túy, sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào ?