Mẹ em vì thương bà ngoại , nên đã đóng tiệm và dọn về quê nội ở. Nhưng ông trời không hiểu tính người , bố em ngày một sống gia trưởng cực đoan , mỗi lần cứ thấy mẹ em giỏi việc hơn là lại doạ nạt phá phách, đến nỗi mẹ em nên thắp hương trên bàn thờ , bố em cũng cho là mẹ em vượt quyền. Đối với em, đi làm được lương là phải đưa cho ông 1 triệu để ông lo việc gia đình nhưng không đưa thị bị ông đuổi đi không cho vào , có đưa thì những lúc ruou say là ông cũng chửi em những lời rất cay nghiệt.

Bây giờ em cảm thấy rất bức xúc , mấy năm trở lại đây em với mẹ thường xuyên bị bố dọa nạt đánh đập với khóa trái cửa và đuổi ra ngoài không cho vào nhà, 3 cái tết em đã không được hưởng cái tết ấm êm rồi. Thưa luật sư với trường hợp như vậy có được khởi kiện không ?

Em rất mong được luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn pháp luật đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luât sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Điều 33 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền sống, quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể:

"1. Cá nhân có quyền sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật."

Đồng thời Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín:

"1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ".

Trong trường hợp của bạn, có thể thấy mẹ bạn đã thường xuyên bị đánh đập, bị xâm phạm đến thân thể, sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn bị đuổi ra khỏi nhà không cho vào, bị chửi mắng bởi những lời cay nghiệt cũng tức là đang bị xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân. 

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

 Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

"1.Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d)Thiệt hại khác do luật quy định.

 2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Điều 592 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

"1.Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Trong trường hợp trên, do bạn và mẹ bạn đang bị xâm phạm về thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, nên bạn có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (Tòa án nhân dân, Công an,...) để được giải quyết và có yêu cầu bồi thường. Ngoài ra cần xem xét trước khi đưa hành vi của bố bạn ra pháp luật, cần có đầy đủ chứng cứ và sự xác minh chính xác về hành vi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê