Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 78/2015/QH13

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Luật sư tư vấn:

Luật sư cho em hỏi.e nhập ngũ đợt 1 2015.mà em học hạ sĩ quan em chưa rõ em đi 2 năm hay 2 năm rưỡi ạ

Căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thời gian phục vụ tại ngũ như sau:

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Điều 22. Cách tính thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính từ ngày giao, nhận quân; trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

2. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.

Thưa Luật Sư, cho tôi hỏi giấy báo nghĩa vụ quân sự mấy lần. Tên giấy báo nghĩa vụ mỗi lần (bao gồm giấy khám sức khỏe). Nếu vắng mặt sẽ bị như thế nào về pháp luật. Nếu ở Tp.HCM có tạm trú có bị gọi nhập ngũ không. Vì theo em biết lệnh nhập ngũ mỗi tỉnh sẽ khác tháng.
Chào các luật sư. Hiện em đang làm việc ở một trường Đại Học ở Đà Nẵng. Và có giấy tạm trú ở đây. em làm việc ở đây xa nhà cũng hơn 1 năm. Vừa rồi ở khu vực em làm việc vừa gửi yêu cầu đến trường cử danh sách một số cán bộ đi nghĩa vụ quân sự trong đó không có tên em. Sau đó vài ngày em nhận được giấy khám nghĩa vụ quân sự ở địa phương quê em là ở Huế.. Em có tiền sử bệnh ung thư hạch 10 năm và hằng năm vẫn đi tái khám để theo dõi sức khỏe. Cho em hỏi 2 câu hỏi Câu hỏi thứ 1: ở khu vực em đang tạm trú có quyền gọi em đi nghĩa vụ quân sự hay là ở địa phương.? hay là cả hai cùng một lúc được gọi em đi nghĩa vụ? Câu hỏi thứ 2 : Với tiền sử bệnh ung thư hạch 10 năm của em thì có thuộc vào diện không đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự không ạ? Em xin cám ơn rất nhiều

Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến ( Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015)

1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng; khi trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 10 ngày làm việc phải đăng ký lại.

4. Công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến được đăng ký theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, nếu tại địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú, bạn có khai báo tạm trú tạm vắng tại địa phương thì giấy gọi nghĩa vụ sẽ được chuyển đến nơi bạn đăng ký tạm trú. Và giấy báo NVQS sẽ một lần và phải có mặt đúng nơi và thời gian quy định trong giấy báo.

Bên cạnh đó, nếu bạn có tiền sử bị ung thư, bạn cần lấy đưa các giấy tờ hồ sơ khám chữa bệnh của bạn để được hội đồng khám sức khỏe quân sự xem xét.

luật sư cho hỏi,tôi năm nay 20 tuổi,trình độ văn hóa thì 2/12.cân nặng 51kg,cao 1m67..cho hỏi với thân hình và trình độ như vậy tôi có thể đi được nghĩa vụ quân sự ko

PHÂN LOẠI SỨC KHỎE THEO THỂ LỰC VÀ BỆNH TẬT (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự)

TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

 >=163

 >=51

>=81

>=154

>=48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

 <>

 <>

 <>

 <>

 <>

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Thưa luật sư cho tôi hỏi tôi bị bỏng nước sôi và đi khám thương tật bác sĩ bảo là độ 3 và mức độ là 10% thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Căn cứ vào trường hợp của bạn, bạn không cung cấp rõ bạn đã bị lâu chưa và nếu lâu rồi và sức khỏe của bạn bình phục hoàn toàn thì bạn vẫn thuộc đối tượng tham gia khám tuyển NVQS.

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đi làm ăn xa không đi nghĩa vụ quân sự có được không ? Nhập học đại học có được miễn NVQS ?