tôi đi mua thẻ cào nạp vào link www.hosomocha thì có sdt 01698118926 gọi đến nói là nhân viên hỗ trợ của tổng đài mocha, nói thẻ cào của tôi nhập không đúng bảo tôi đọc trực tiếp cho anh ta. Thấy đúng sdt đăng trên trang web nên tôi đã cả tin và làm theo. Vài tiếng sau anh ta điện lại chúc mừng này nọ và kể trình tự thủ tục trao giải nhận giải rồi nói trước mắt sẻ chuyển 50 triệu vào tài khoản cho tôi nhưng tôi phải nộp thuế trước 5 triệu, tôi đi mua thẻ cào tiếp nạp cho số điện thoại đó. Anh ta nói 8h sáng mai ngân hàng giao dịch sẽ chuyển tiền đồng thời chuyển xe ra luôn. Sáng 30/12 anh ta điện lại báo bên công ty xe yêu cầu nộp 1/2 phí vận chuyển la 4,1 triệu mới chuyển xe đi, tôi lại nạp card vào số điện thoại đó. Vài tiếng sau số điện thoại đó lại gọi đến nói số tiền 100 triệu tôi trúng phải nộp thuế hết chứ không trao tay được và kêu tôi nhanh chóng hoàn thành để bên công ty hoàn thành thủ tục cho kịp chuyến bay ra nhà tôi trao giải. Tôi lại nộp tiếp 5 triệu đến gần trưa tôi gọi lại vào sdt đó xác nhận thì máy tắt. Tôi gọi vào số điện thoại thứ 2 ghi trên hồ sơ thì lại có người nhận là nhân viên tổng đài mocha bảo tôi nhân viên kia đang họp với công ty hoàn tất hồ sơ cho tôi, người này cũng chúc mừng này nọ rồi ra yêu sách bảo tôi chi hoa hồng 4 triệu cho họ để họ làm hồ sơ cho nhanh. Tôi từ chối thì họ nói thế thì họ để hồ sơ tôi đó không giải quyết nữa. tôi nghi ngờ nên gọi lại vào số kia thì tắt máy, gọi lại số này cũng tắt luôn. Tôi đã bị lừa hơn 15 triệu như vậy đó. Tôi muốn hỏ luật sư là với những thông tin trên liệu có tìm ra đc kẻ lừa đảo không, nếu kiện thì như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ96.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì người kia đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản với tổng tài sản là hơn 15 triệu đồng, và hành vi phạm tội là có tổ chức, có sự tham gia của nhiều người. Như vậy họ đã phạm phải khoản 2 Điều này và có thể phải chịu mức hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Như vậy, sau khi phát hiện hành vi lừa đảo anh cần gửi đơn tố giác hành vi phạm tội của bên kia lên cơ quan có thẩm quyền như cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc Tòa án. Sau khi nhận được đơn thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, xác minh, khi nhận thấy có dấu hiệu hình sự thì sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.