Chú cháu đóng quân ở Hải Phòng, nhưng đã xin phép về để làm kinh tế ở nhà. Tuy nhiên vừa rồi chú có về đơn vị vay tiền của người trong đó, xong hiện giờ chú chưa trả được nên họ tập trung đánh chú cháu (nhưng về nhà thì không ai biết, chú cháu cũng không nói cho ai, toàn giấu, do không để lại vết tích). Nhưng hôm nay, chú cháu xuống đơn vị lấy xe, trên đường về bị tai nạn. Theo bác sĩ chuẩn đoán thì vết thương trên đầu có được thời gian rồi, và khẳng định 90% do bị đánh, nhưng hiện giờ, nhà cháu đang tìm hiểu chưa rõ là ai đánh. Và chính vì vết thương do "chủ nợ" đánh đã để lại khối máu, đến hôm nay đang trên đường về thì bị choáng, tai nạn và bị chảy máu não. Theo cháu hiểu tại bọn người kia khiến chú cháu ra như vậy. Hiện giờ chú vẫn đang hôn mê và bị liệt nửa người, trong khi đó, bác sĩ vẫn chưa thể xác nhận thêm điều gì, tình trạng sẽ tiến triển ra sao. Luật sư có thể cho cháu biết, nếu đưa việc này ra pháp luật thì nhà cháu sẽ có lợi hơn chứ? Nhưng việc tìm người làm chứng, và hung thủ ra sao thì vẫn chưa tìm ra. Có khả năng nào, nhà cháu biết đó là hung thủ nhưng không ai chịu làm chứng thì phải làm sao ạ, rồi cả tiền nợ bọn họ có làm sao không? Cháu cảm ơn!

Người gửi: Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn

Kính chào bạn Ngọc, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Vụ việc của bạn chúng tôi xin chia làm hai vấn đề như sau:

Thứ nhất, về việc chú của bạn bị đánh dẫn đến bị thương nặng.

Chúng tôi khẳng định với bạn rằng, chú của bạn có quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng. Trong Hiến pháp năm 2013 và trong Bộ luật Dân sự năm 2005 đều quy định "Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tính mạng, sức khỏe..." Vì vậy, khi đưa vụ việc của gia đình bạn ra pháp luật, chắc chắn gia đình bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi về thiệt hại thực tế xảy ra về người và tài sản, ngoài ra người gây ra hành vi này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định được hành vi của những người chủ nợ đã đánh chú của bạn là hành vi cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009, cụ thể:

"Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Tuy nhiên, phía gia đình bạn cũng phải đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc thương tích của chú bạn là do hành vi đánh đập của những người chủ nợ kia. Việc đưa ra được các tài liệu, chứng cứ là nền tảng để việc bảo vệ quyền lợi của chú bạn dễ dàng và tốt nhất.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho cá nhân vay tiền viết tay mới nhất năm 2020

Thứ hai, về khoản nợ của chú bạn với những người kia.

Mặc dù những người kia gây ra thương tích nặng cho chú bạn, có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho chú của bạn cũng như phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng mối quan hệ vay mượn giữa chú bạn và những người này vẫn tồn tại và được pháp luật công nhận. Chú của bạn vay tiền nên phải có nghĩa vụ theo điều 474 Bộ luật dân sự 2005, cụ thể:

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt như thế nào theo Luật hình sự mới ?

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích đi tù bao nhiêu năm ?