Vậy đây có được xem là án tích hay không? Nếu là án tích, vậy thì có ảnh hưởng gì tới lý lịch, và có được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư không ạ? Và làm cách nào để em có thể xóa được 2 cái bản án tích đó ạ? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Bị công an lập biên bản về tội đánh nhau và trộm cắp thì có ảnh hưởng đến nghề nghiệp sau này ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Án tích là việc người đã bị kết án (hình sự) và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Sau khi thi hành bản án hình sự 1 thời gian nhất định thì người bị kết án được mặc nhiên xoá án tích hoặc được toà án cấp chứng nhận xoá án tích.

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định:

"Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận".

Từ quy định trên, chúng ta hiểu rằng, được coi là có án tích khi đã bị kết án, tức là đã bị Tòa án tuyên án bằng một bản án thông qua một phiên tòa. Trường hợp của bạn, bạn chỉ bị cơ quan công an lập biên bản về hành vi vi phạm thì không bị coi là có án tích. Biên bản chỉ có ý nghĩa là loại giấy tờ ghi lại hành vi vi phạm đã được thực hiện vào thời điểm nào, bởi ai, thực hiện như thế nào, hậu qua ra sao. Hành vi của bạn được hiểu là đã bị công an lập biên bản nhắc nhở về hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, bạn không có án tích, không ảnh hưởng gì đến lý lịch và quá trình bạn theo đuổi nghề luật sư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.