1. Em có được hưởng chế độ thai sản không?

2. Em làm việc ở huyện Châu Thành Tiền Giang nhưng hộ khẩu lại ở huyện Tân Phước Tiền Giang. Vậy nếu được hưởng chế độ thai sản thì em phải làm thủ tục ở đâu.

Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Quyết định 01/QĐ-BHXH năm 2014 về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đáp ứng điều kiện như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Bạn dự sinh ngày 4/6/2016 như vậy thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn từ tháng 6/2015 đến hết tháng 5/2016 như vậy trong thời gian này bạn đã có đủ 6 tháng trở lên đóng BHXH là tháng 6,7,8,9,10,11 nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Vì bạn nghỉ việc trước thời điểm sinh con nên sau khi sinh bạn nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH quận/ huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết. Nơi cư trú là nơi bạn thường xuyên sinh sống và có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Nếu bạn đang sinh sống tại huyện Châu Thành và có đăng ký tạm trú thì bạn nộp lên cơ quan BHXH huyện Châu Thành để được giải quyết. Nếu bạn đang sinh sống tại huyện Tân Phước và đăng ký tạm trú thì bạn nộp hồ sơ lên BHXH huyện Tân Phước để được giải quyết.

Thủ tục đăng ký chế độ thai sản theo Khoản 5, Điều 9, , bao gồm các loại giấy tờ sau:

Một là, Đơn của người lao động nữ sinh con (mẫu số 11B-HSB).

Hai là, Sổ bảo hiểm xã hội.

Ba là, Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc?

Hưởng bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật