Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: N.T.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Bị đồng nghiệp đánh hội đồng bị thương 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 . 

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường

Bộ luật dân sự 2005. 

Bộ luật tố tụng hình sự 2003. 

Nội dung phân tích: 

Vấn đề 1: Xác định hành vi gây thương tích.

Chồng bạn là tài xế lái taxi, trong quá trình đón trả khách chồng bạn có xô sát với đồng nghiệp. Người này đã gọi điện cho nhóm bạn đến, họ dùng tuýp đánh chồng bạn rách đầu (vết rách dài khoảng 4 cm). Chồng bạn đã đến trình báo cơ quan công an được 8 ngày nhưng chưa được giải quyết. Trong trường hợp này chồng bạn là người bị hại nên chồng bạn có quyền tố cáo những người đánh chồng bạn. Hành vi của những người kia thuộc những hành vi vi phạm pháp luật, cố ý gây thương tích cho người khác và được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau: 

" 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Vì vậy, Với hành vi cố ý gây thương tích của những người kia, bạn sẽ làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan điều tra nơi bạn sinh sống hoặc nơi xảy ra hành vi đó . Và trước hết bạn cần điều trị tại bệnh viện và yêu cầu cơ quan điều tra giám định thương tật khi ra bệnh viện. Với kết quả giám định thương tật đó sẽ quyết định tới việc khởi tố vụ án này để đòi lại quyền lợi cho bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

Vấn đề 2 : Giải quyết vấn đề khiếu nại của người bị hại.

+ Theo  Điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự 2003  về việc Giải quyết các yêu cầu của người tham gia tố tụng thì:

Khi người tham gia tố tụng có yêu cầu về những vấn đề liên quan đến vụ án thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong phạm vi trách nhiệm của mình, giải quyết yêu cầu của họ và báo cho họ biết kết quả. Trong trường hợp không chấp nhận yêu cầu thì Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát phải trả lời và nêu rõ lý do.

Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết của Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát thì người tham gia tố tụng có quyền khiếu nại. Việc khiếu nại được quy định chi tiết trong Bộ luật này.

+ Theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2003    quy định chi tiết Thời hạn điều tra như sau:

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

>> Xem thêm:  Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 số 101/2015/QH13

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

 

Trong trường hợp chồng bạn đã đến trình báo cơ quan công an được 8 ngày nhưng chưa được giải quyết. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì thời hạn giải quyết đối với các vụ án hình sự sẽ kéo dài tối thiểu là 2 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc. Gia đình bạn cần chờ để cơ quan chức năng xem xét điều tra. Nếu gia đình bạn không được giải quyết thì bạn có quyền khiếu nại theo Điều 122  Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Vấn đề 3: Xác định bồi thường thiệt hại.

Theo Điều 609 BLDS 2005 quy định Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  như sau: 

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

>> Xem thêm:  Nghị quyết 03/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn những quy định chung của bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự

>> Xem thêm:  Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 số 19/2003/QH11