Xuất phát từ quan hệ quen biết với Trần Tuấn có chứng minh thư số 13539780 do công an tỉnh Vỉnh Phúc cấp ngày 20/9/2006 trú tại xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên tỉnh Vỉnh Phúc hiện là giám đốc công ty TNHH thương mại và xây dựng Việt Vương có địa chỉ ở số 1 phố Tôn Thất Tùng phường Hùng Vương thị xã Phúc Yên tỉnh Vỉnh Phúc.ngày 10/5/2014 Tuấn có gặp tôi trình bầy và nhờ tôi tạm đổi chiếc xe ô tô For Everest 7 chổ màu sơn đen vàng biển kiểm soát 29A.971.84 đăng ký chính chủ tên tôi Hoàng Thiên Đường để tạm gán nợ cho Nguyễn Doãn Hưng làm ngề cho vay cầm đồ ở địa chỉ số nhà 206 đường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vỉnh Phúc với lý do vì chiếc xe hiện tại Tuấn đang sử dung giấy tờ không chính chủ. (theo Tuấn nói) Tuấn có vay lải ngày của Hưng số tiền 400.000.000đ ( bốn trăm triệu ) đã quá hạn nhiều lần nhưng chưa thanh toán vì vậy tạm đổi chiếc xe của tôi để gán nợ cho Hưng,Tuấn cam kết và nói đã thỏa thuận với Hưng trong thời gian 10 ngày sẻ trả tiền cho Hưng và chuộc xe trả lại cho tôi, đổi lại Tuấn giao cho tôi chiếc xe For Everest biển kiểm soát 30k – 0389 để tôi tạm dùng đi lại giải quyết công việc. Chiếc xe này ngày 24/11/2014 Tuấn đã đổi sang chiếc Viots biển kiểm soát 88A - 04333 mà cơ quan CSĐT công an TP Vỉnh Yên đang tạm giử. Kể từ ngày gán nợ xe cho Hưng ngày 10/5/2014 đến nay thời gian đã hơn 10 tháng nhưng Tuấn vẩn chưa chuộc xe trả lạị cho tôi như đã cam kết. Trong lúc tôi đang đi công tác phía nam có giao lại chiếc xe viots mà Tuấn đã đổi cho chú em Nguyễn Mạnh Cường trú tại khu tập thể cơ yếu chính phủ Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội sử dụng để giải quyết công việc. khi về tôi được biết ngày 31 tháng 12 năm 2014 cơ quan CSĐT công an thành phố Vỉnh Yên đã có quyết định tạm giử chiếc xe trên đưa về cơ quan CSĐT công an thành phố Vỉnh Yên để làm tang vật phục vụ cho công tác điều tra sau này được biết chiếc xe trên Tuấn củng đã lừa mượn của một người khác để đổi cho tôi.
Kính thưa ông trong sự việc này bản thân tôi mới chính là người bị hại, vì cả tin nên tôi đã bị Trần Tuấn cấu kết cùng với Nguyễn Doản Hưng tổ chức lừa lấy chiếc xe ô tô Everest biển kiểm soát 29A 971.84 đến nay đã hơn 10 tháng mặc dù tôi đã nhiều lần yêu cầu trả xe nhưng Tuấn tránh mặt và khất lần không hoàn trả hiện tại hiện Tuấn đã bỏ trốn khỏi gia đìnnh và địa phương. Bản thân tôi không rỏ tại sao cơ quan CSĐT công an thành phố Vỉnh Yên chỉ thu giử chiếc xe Viots biển kiểm soát 88A – 04333 mà Tuấn đã đổi cho tôi trong khi chiếc foo Everest biển kiểm soát 29A.971.84 mà Tuấn đã cùng với Nguyễn Doản Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi thì không bị thu giử. Hiện tại do không có phương tiện nên bản thân tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại giải quyết công việc kinh doanh củng như việc riêng của gia đình.qua sự việc trên tôi đã có đơn báo cáo trực tiếp đến các cơ quan công an thị xã Phúc Yên, công an thành phố Vỉnh Yên và công an huyện Bình Xuyên tôi đã nhiều lần gặp và làm việc với các cơ quan nói trên nhưng cơ quan này đổ sang cơ quan kia và đều chỉ nhận được sự trả lời là vụ việc trên thuộc lỉnh vực dân sự nên không giải quyết trong khi các đối tượng lừa đảo vẩn sử dụng tang vật nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mà chưa bị sử lý.riêng Trần Tuấn hiện tại đã bỏ trốn khỏi địa phương từ tháng 11/2014 đến nay.
Nay tôi xin được hỏi văn phòng luật về sự việc trên thuộc lỉnh vực dân sự hay hình sự và cơ quan nào là người trực tiếp giải quyết.quyền lợi cho gia đình tôi
Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

 Trả lời:

Chào bạn! Công ty đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

Vấn đề của bạn, bạn có thể bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc thủ tục tố tụng hình sự.

Trường hợp 1: Giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự

Trước hết, Bạn cần liên hệ trực tiếp với Tuấn để yêu cầu Tuấn tự nguyện trả lại tài sản cho bạn và khai báo sự việc. Trong trường hợp Tuấn không hợp tác Bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện Tuấn gửi Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi Tuấn đang cư trú hoặc làm việc. Bạn phải chứng minh được trước Tòa án việc tồn tại mối quan hệ mượn tài sản và việc Tuấn đã có hành vi không trả lại tài sản khi đến thời hạn thỏa thuận, xâm phạm đến tài sản của bạn. Bạn cần cung cấp địa chỉ cư trú của Tuấn cho Tòa án để có cơ sở thụ lý đơn khởi kiện và giải quyết vụ án của bạn theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trường hợp 2: Giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự

Khi có căn cứ chứng minh hành vi lừa đảo của Tuấn bạn làm đơn tố cáo kèm theo căn cứ gửi Cơ quan Công an nơi xảy ra hành vi phạm tội. Hành vi của Tuấn và Hưng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 139 hoặc Điều 140 Bộ luật hình sự tùy thuộc vào mục đích lừa đảo có trước hay sau khi mượn tài sản của bạn như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

>> Xem thêm:  Chủ cửa hàng có phải bồi thường khi khách hàng mất xe khi vào mua hàng ?

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Điều 140Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhn được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

>> Xem thêm:  Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu ? Bao lâu phải bồi thường

Trong trường hợp này, Khi bạn đã gửi đơn yêu cầu cơ quan cấp huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh nhưng các cơ quan này không vào cuộc, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bạn thì có thể giải quyết theo 2 cách sau:

- Một là, gửi đơn khiếu nại tới cơ quan công an nơi bạn đã gửi đơn.

- Hai là, gửi đơn khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người kia đang cư trú hoặc làm việc.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?