1. Bị lừa đảo thì khởi kiện như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Lừa đảo thì có phải trả lại tiền đã lừa không ? Trách niệm của hành vi lừa đảo và cơ quan nào giải quyế vấn đề này ? Cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự năm 2015; Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thưa luật sư, xin hỏi:tôi bị một trang web lừa tiền CDD họ bảo nạp tiền nhận khuyến mãi, tôi bị lừa 1 thẻ cào 50.000 đồng Tôi đang còn là học sinh nên mới bị lừa nạp vào trang đấy KHi nạp xong tôi k thấy có tin nhấn báo về kiểm tra tài khoản cũng không có số tiền đấy. Giờ tôi phải làm sao để đòi lại ? Cảm ơn!

=> Trường hợp này với số tiền là 50.000 đồng thì không đủ yếu tố để cấu thành tội hình sự. Vậy nếu bạn muốn đòi lại số tiền đã bị lừa thì bạn phải làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Khi đó bạn phải có chứng cứ về việc bị mất tiền và giấy tờ cá nhân của người đó mới có thể khởi kiện được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình bạn em co làm cho con trai là anh A đi lao động ở hàn quốc qua môi giới là chi B Nhưng khi bay qua sân bay hàn thì bi công an giư lai ko cho qua.. trước lúc đi chi B hứa nếu ko qua làm đc thì sẽ trả lải 265trieeu ma gia đình nạp.. nhưng giờ moi việc ko thành thì chị B lai ko tra tiền mà lần lừa gia đinh het lần ni tới lần khác. Giờ gia đinh ban em phải làm sao để lấy lai tiền. Bên gia đinh ban A có giấy thu nhận tiền với bên B.

=> Trường hợp này gia đình bạn A có thể làm hồ sơ tố cáo với bạn B về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì giao dịch giữa 2 bên có viết giấy thu nhận tiền rõ ràng.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Thưa luật sư, hiện tôi đang giúp đỡ 1 người bà con xa đang trong tình cảnh khó khăn, cậu ấy đã rời khỏi địa phương sau khi viết giấy cam kết trả lại số tiền cho người mà cậu ấy chiếm đoạt và hiện đang ở chỗ tôi để lao động kiếm tiền nhưng sau đó gia đình có gọi điện bảo là chủ nợ đã gửi đơn kiện và công an đã có quyết định khởi tố em họ tôi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản..
Vậy tôi xin hỏi luật sư liệu em tôi có bị truy nã không nếu không về để hợp tác điều tra và nếu không có lệnh truy nã thì em tôi có được tính thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự không khi đã có quyết định khởi tố và xin cho tôi biết thời hiệu truy cứu trách nhiệm đối với tội lừa đảo là bao nhiêu lâu với số tiền là dưới 100 triệu đồng ?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Tư vấn hỗ trợ truy cứu trách nhiệm hình sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

- Theo quy định điều 27 về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và điều 174 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017:

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

Như vậy, do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về thời gian em họ bạn rời khỏi địa phương và thời gian có quyết định khởi tố vụ án cụ thể là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể cho em họ bạn được. Do vậy, chúng tôi có thể cung cấp căn lý pháp lý để bạn tham khảo tùy vào tính chất, mức độ của vụ án thì bạn cố thể dựa trên những quy định về thời hiệu tại điều 27 của bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 để tính thời hiệu khởi kiện cho trường hợp của em họ bạn theo quy định của pháp luật.

3. Cách thức làm đơn khởi kiện người khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp. Gia đình tôi có nhờ 1 Người xin việc cho chị gái tôi từ năm 2012 và Người đó có yêu cầu gia đình tôi đặt trước một số tiền là 40 triệu lần 1 và lần 2 là 80 triệu và hứa là xin việc cho chị tôi trong năm 2012. Nhưng sau một thời gian dài cụ thể là 2 năm mà người đó vẫn không xin được việc làm cho chị tôi. Gia đình tôi có lên nhà người đó xin lại số tiền đã đặt cọc nhưng người đó cứ viện đủ mọi lý do không trả cho gia đình tôi. Tháng 10 năm 2019 gia đinh tôi lên yêu cầu trả lại số tiền sau người đó có trả cho gia đình tôi số tiền là 90 triệu còn 30 triệu có hứa là sang tháng sẽ trả nốt.
Đến nay gia đình tôi có nhiều lần gọi điện và trực tiếp lên nhà yêu cầu trả lại số tiền còn lại nhưng người đó viện mọi lý do để không trả cho gia đình tôi, và gọi điện thì tắt máy, và đã thay số điện thoại.
Vậy tôi xin được Luật Minh Khuê tư vấn giúp cho tôi trường hợp này tôi nên làm thế nào để lấy lại được tiền. Vì từ khi vay tiền xin việc cho chị tôi đến nay gia đình tôi rất khó khăn ?
Mong được sự giúp đỡ!

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã dùng 120 triệu để nhờ người xin việc cho chị bạn, tuy nhiên người này đã không thực hiện đúng cam kết như ban đầu, mặc dù đã hoàn trả lại gia đình bạn số tiền là 90 triệu và hiện còn 30 triệu đồng người này đã có dấu hiệu trốn trành bằng việc cắt liên lạc, thay sim, tắt máy để chiếm đoạt số tiền còn lại của bạn là 30 triệu đồng. Như vậy, hành vi của người này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và người này có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy đinh tại Khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bộ luật hình sự quy định về lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Do đó trong trường hợp này, gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan Công an để được giải quyết, về mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại đây.

Khi gửi đơn tố cáo bạn phải gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ liên quan đến việc người này vẫn còn nợ tiền gia đình bạn nhưng cố tình không trả và việc người đó có hành vi trốn tránh nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình bạn là thật.

4. Hình phạt áp dụng với hành vi chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Chào luật sư, tôi làm nghề cho thuê máy công nghiệp. Anh A có đến mượn thuê tôi 1 chiếc máy nén khí, và anh A có đặt thế chấp 1 sổ hộ khẩu và 1 CMND của anh A .hẹn 3 ngày sau làm sẽ trả máy và 240 nghìn tiền thuê 03 ngày.nhưng đến nay là 5 tháng mà không thấy anh A đến trả máy cho tôi.khi tôi làm đơn trình báo ra Công an phường thì họ nói với tôi phải gửi đơn này ra tòa chứ Công an phường không có quyền giải quyết . Tôi thấy rất vô lý khi Công an phường trả lời công dân như vậy. Nay tôi muốn hỏi luật sư là Công an phường trả lời tôi như vậy đúng hay sai.Thẩm quyền giải quyết thuộc về công an hay tòa án ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn, khi cho anh A mượn tài sản có thế chấp, khi người thế chấp không trả lại tài sản thì người nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản thế chấp khi hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 299 bộ luật dân sự năm 2015.

Điều 299. Các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm

1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thoả thuận hoặc theo quy định của luật.

3. Trường hợp khác do các bên thoả thuận hoặc luật có quy định.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn nhận thế chấp là sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, hai giấy tờ này chỉ có giá trị đối với cá nhân có tên trong chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu chứ không có giá trị đối với người khác, do đó trong trường hợp này ngay cả khi bạn xử lý tài sản thế chấp trên thì cũng không đem lại bất cứ lợi ích gì, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình báo cơ quan công an để được giải quyết. Về thẩm quyền giải quyết, Luật tố cáo 2011 quy định như sau:

Căn cứ theo Luật tố cáo 2011 quy định:

Điều 5. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tiếp người tố cáo, tiếp nhận và giải quyết tố cáo theo đúng quy định của pháp luật; xử lý nghiêm minh người vi phạm; áp dụng biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự, nhân phẩm, uy tín, việc làm, bí mật cho người tố cáo; bảo đảm quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo được thi hành nghiêm chỉnh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định xử lý của mình.

Căn cứ theo quy định trên, thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong phạm vi, quyền hạn của mình có trách nhiệm tiếp người tố cáo, tiếp nhận và giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật. Do đó, việc bạn làm đơn trình báo cơ quan Công an là đúng thẩm quyền giải quyết.

5. Hỏi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Chào Luật Sư, kính mong luật sư tư vấn giải đáp giúp em về pháp luật như sau: Vào khoảng tháng 10/2019 em có bắt gặp 1 tờ rơi về việc vay vốn tín chấp ngân hàng VPbank.
Em liên hệ để gửi hồ sơ đăng kí vay vốn thì anh nhân viên đó kiểm tra em nắm trong nợ xấu nhóm 2 nên ngân hàng tại thời điểm này chưa thể hỗ trợ được. Hồ sơ em không được giải ngân vì lý do trên. Sau vài ngày anh này gọi lại em tư xưng là bên công ty thứ 3 có hỗ trợ được cho em bằng hình thức " vay dịch vụ" ( anh này báo là sẽ bảo lãnh cho em được vay vốn ) Anh ta hẹn gặp em và nói là em phải chịu phí DV 15% ( Vay 100 triệu em phải trả phí DV 15 triệu). Do cần tiền nên em đã chấp nhận. Hai bên thoản thuận xong,số tiền em định vay là 100 triệu. Anh này yêu cầu em gửi trước cọc là 5 triệu, 10 triệu còn lại sẽ thanh toán khi được giải ngân. Anh này có làm cho em 1 tờ giấy viết tay ghi thông tin hợp đồng vay dịch vụ có cả bên A và bên B. Thông tin anh này ghi mập mờ. Em chỉ có tên và số chứng minh của anh ta thôi ( chính xác). Còn riêng địa chỉ anh này cung cấp thì em tìm không được vì không có tên đường cụ thể ( 49/9 KP4 P.Tân Kiểng Quận 7).
Sau khi các bên ký thì mỗi người giữ 1 bản. Có cả chữ ký sống của anh ấy. Anh ấy có nói là thời gian 2 tuần sẽ có kết quả, thông tin này ko thể hiện trên hợp đồng thỏa thuận Nhưng sau thơi gian đó em liên lạc lại anh này ko hề nghe máy và cũng không hề báo cho em biết thông tin là như thế nào. Em hiện tại đang rất hoang mang. Từ 10/2019 đến nay ( gần 9 tháng) là thời gian quá lâu em không nhận được kết quả từ anh này. Vậy cho em hỏi giờ em phải làm sao? Có tố cáo anh này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được ko ạ? Nếu được thì em phải tố cáo ở đâu.? Ai là người giải quyết cho em? ( Hiện tại bạn hợp đồng chính này em đã mất, nhưng vẫn còn bản photo thì có thể kiện được không ạ?).
Mong luật sư giúp đỡ.Em chân thành cảm ơn.
Tên khách hàng: HH

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;"

Cấu thành cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là dùng thủ đoạn gian dối để người khác trao tài sản cho mình và sau đó chiếm đoạt. Trường hợp của anh nêu thì người kia dùng thủ đoạn gian dối ngay từ đầu thông qua hình thức là lừa anh hay là làm cho anh tin là hợp đồng đấy ký vào một hợp đồng vay và yêu cầu anh đặt cọc một số tiền hay trả trước số tiền dịch vụ rồi mới giao tiền vay thì trường hợp anh này đã có thủ đoạn gian dối ngay từ đầu để chiếm đoạt tài sản của anh và số tài sản của anh bị chiếm đoạt là 5 triệu đồng, từ các căn cứ trên, người này đã thỏa mãn cấu thành tội phạm được quy định tại khoản 1 điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trường hợp này, anh có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi lên cơ quan công an nơi anh cư trú và trình bày lại đúng như những gì đã diễn ra và cung cấp các thông tin về người đã giao kết hợp đồng với anh cũng như giấy tờ, hình ảnh chứng minh anh đã giao tiền cho người kia trước cơ quan công an để cơ quan công an xem xét, xác minh xem thông tin anh đưa ra có chính xác không sau đấy sẽ tiến hành các hoạt động tố tụng tiếp theo.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê