Tôi không đủ chứng cớ để báo cảnh sát, số điện thoại thì không liên lạc được, chỉ còn mỗi số tài khoản ngân hàng mà ở Nhật người ta không thể dễ dàng tiết lộ thông tin cá nhân. Tôi không muốn các bạn khác cũng bi lừa giống tôi, vậy giờ tôi phải làm gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Bị lừa mua vé máy bay từ Nhật về Việt Nam có lấy lại được không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại em bạn ở Nhật mới bị lừa mua vé máy bay, khi bạn chuyển khoản cho người bán họ nói ngày mai họ gửi vé nhưng rồi bạn không nhận được vé. Hơn nữa bạn lại không thể liên lạc được với hay báo cảnh sát và chỉ có số tài khoản ngân hàng của người bán vé.  Việc bạn mua vé máy bay ở Nhật là bạn đã giao kết một hợp đồng dân sự với người bán vé máy bay đó và vé là loại giấy tờ chứng minh cho việc giao kết hợp đồng. Vì bạn đã không nhận được vé cho nên muốn lấy vé hoặc lấy lại tiền thì bạn phải chứng minh được bạn có giấy tờ liên quan đến việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho người bán vé hay không và việc chuyển tiền với mục đích gì. Khi mua vé bạn cũng nên biết rõ đó là hãng hàng không nào và ai là người bán vé cho bạn. Do bạn không cung cấp thông tin về cách thức và nơi mua vé nên:

Nếu bạn ở Việt Nam và mua vé qua mạng, qua điện thoại... thì việc mua vé đó là việc giao kết hợp đồng dân sự vắng mặt, và theo quy định tại điều 771 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc giao kết hợp đồng dân sự vắng mặt thì:

Trong trường hợp giao kết hợp đồng vắng mặt thì việc xác định nơi giao kết hợp đồng phải tuân theo pháp luật của nước nơi cư trú của cá nhân hoặc nơi có trụ sở chính của pháp nhân là bên đề nghị giao kết hợp đồng.

Thời điểm giao kết hợp đồng vắng mặt được xác định theo pháp luật của nước của bên đề nghị giao kết hợp đồng nếu bên này nhận được trả lời chấp nhận của bên được đề nghị giao kết hợp đồng.

Do đó bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân nơi bạn cư trú để giải quyết tranh chấp về hợp đồng dân sự, kèm theo đơn là giấy tờ chứng minh việc chuyển tiền với mục đích mua vé của bạn. Khi đó tòa án sẽ xem xét thẩm quyền và giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp bạn mua vé ở Nhật và bạn cũng đang ở Nhật thì nơi giao kết hợp đồng sẽ là ở Nhật. Khi đó, việc tố cáo sẽ áp dụng theo pháp luật của nước nơi giao kết hợp đồng đó là nước Nhật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?