Em chuyển khoản cho bên làm bằng. Sau 2 ngày, họ yêu cầu e chuyển khoản phần còn lại, Em cũng chuyển khoản, nhưng họ không giao bằng, họ nói, bằng cấp hơi khó làm, có chút trục trặc, yêu cầu chuyển thêm 2tr đồng nữa, Em vẫn chuyển cho họ, sang ngày hôm sau, họ nói, Em phải chuyển tiếp 2tr nữa, thì Em mới có bằng!

Hiện giờ, số tiền Em chuyển cho họ là 7tr đồng ( phần làm bằng ĐH) và 2 tr đồng ( phần làm chứng chỉ ) Tổng số tiền e chuyển khoản là 9tr đồng Luật sư tư vấn giúp e, nếu họ lừa đảo, thì Em có làm gì được họ không? Em có số điện thoại, tên, số tài khoản của người nhận làm bằng ( tài khoản tại NH Agribank) Em xin cám ơn LS nhiều lắm!

Người gửi: T.R

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung trả lời:

Theo quy định tại điều 122 bộ luật dân sự 2005 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì giao dịch dân sự sẽ chỉ có hiệu lực pháp luật khi đáp ứng các điều kiện sau:

"Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

Theo như thông tin của bạn thì giao dịch thỏa thuận làm bằng cấp đại học của bạn là giao dịch không được pháp luật công nhận và cho phép chính vì vậy theo quy định trên thì giao dịch thảo thuận làm bằng đại học của bạn và bên kia sẽ vô hiệu.

Điều 137 bộ luật dân sự 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Theo quy định trên thì khi giao dịch thỏa thuận làm bằng của bạn với bên kia bị tuyên vô hiệu thì 2 bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận (nếu như không hoàn trả được bằng tiền thì có thể hoàn trả bằng hiện vật ) và khôi phục lại tình trạng ban đầu . 

Như vậy, trong trường hợp này sau khi giao dịch bị tuyên bố vô hiệu bên làm bằng cho bạn sẽ phải trả lại số tiền đã nhận của bạn. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc làm giả bằng đại học này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 267 BLHS tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê