Trong quá trình làm việc tôi thường xuyên bị những người khách quấy rối tình dục. Tôi có nói chuyện với chủ quán về việc muốn chấm dứt hợp đồng khi hết tháng 4 thì họ không đồng ý. Họ nói rằng nếu tôi nghỉ việc phải đền 2 tháng lương đúng theo nội dung hợp đồng. Vậy cho tôi hỏi  chủ quán trả lời như vậy có đúng không ? Vì trong hợp đồng không hề có điều nào quy định về việc chấm dứt trước thời hạn sẽ phải đền 2 tháng lương. Đến bây giờ tôi đã nghỉ việc nhưng chủ quán vẫn luôn yêu cầu tôi  phải bồi thường, hiện vẫn giữ 20 ngày lương của tôi ?

Tôi xin cảm ơn đã trả lời tư vấn.

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp bị quấy rối tình dục.

Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần thực hiện thông báo trước 3 ngày với người sử dụng lao động ( chủ quán) và sẽ không phải  bồi thường cho bên người sử dụng lao động. Bởi lẽ, khi bị quấy rối tình dục trong quá trình lao động và báo trước 3 ngày cho bên người sử dụng lao động bạn đã thuộc trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật theo Điều 37 Bộ luật lao động 2012.

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Về việc chủ quán giữ lương hơn 20 ngày của bạn. 

Như đã nói ở trên bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng luật. Vì vậy, chủ quán phải tiến hành chi trả đầy đủ lương cho bạn. Được quy định tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Bạn có thể nói chuyện lại với chủ quán, nếu họ không đồng ý về vấn đề trả lương. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê