Chuyện xảy ra đã được 1 tháng rồi chú ạ. Hiện tại chú công an chịu trách nhiệm vụ việc của cháu bảo là xe của cháu 1 tuần nữa sẽ có quyết định tịch thu và giao cho công an giao thông. Chú luật sư cho cháu hỏi, cháu là người bị hại vậy sau khi xác minh rằng xe ko có vấn đề trộm cắp hay tranh chấp tại sao không giải quyết và trả xe cho cháu. Trong khi tên bán xe cho cháu là người có tội tại sao công an không truy tìm và bắt hắn, như thế cháu có quyền khiếu nại không và đi đâu để khiếu nại và cách thức khiếu nại thế nào ạ! Rất mong được chú giúp đỡ, vì cháu là sinh viên nên số tiền đó đối với cháu là rất lớn.

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Bị tịch thu xe do xe có nguồn gốc là xe ăn trộm?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Nội dung trả lời

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Luật khiếu nại 2011

II. Nội dung tư vấn:

Như bạn đã trình bày thì hiện tại cơ quan công an đang xử phạt bạn đối với hai hành vi vi phạm đó là sử dụng giấy tờ giả và hành vi vi phạm đục số khung số sườn. Và theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính chỉ được thực hiện khi:

Điều 26. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. 

Như vậy, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là một hình thức xử phạt bổ sung và chỉ được áp dụng đối với những vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân.  Qua những gì bạn đã trình bày thì hành vi đục số khung số sườn thì không phải do bạn thực hiện mà là người đã bán chiếc xe cho bạn nên bạn không hề có lỗi cố ý trong trường hợp này. Còn đối hành vi sử dụng giấy tờ giả, nếu bạn chứng minh được mình không hề biết đó là giấy tờ giả, tức chứng minh được mình không có lỗi cố ý trong trường hợp này thì bạn có thể khiếu nại quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Căn cứ khoản 1, điều 7 Luật khiếu nại 2011:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Theo quy định trên thì bạn có thể khiếu nại lần đầu đến thủ trưởng cơ quan của người ra quyết định hành chính xử phạt bạn, hoặc có thể khởi kiện ra tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính. Nếu sau khi giải quyết khiếu nại lần đâu mà bạn không đồng ý với quyết định giải quyết của họ hoặc quá thời hạn mà thủ trưởng cơ quan của người ra quyết định xử phạt không giải quyết thì bạn có thể khiếu nại lần thứ hai đến cơ quan cấp trên trực tiếp hoặc khởi kiện ra Tòa án theo thủ tục hành chính. Và cách thức khiếu nại, đó là bạn sẽ làm đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp đến những cơ quan được đề cập ở trên. Nếu bạn tự làm đơn khiếu nại thì nội dung đơn sẽ phải có đủ các phần sau: 

Điều 8. Hình thức khiếu nại

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Còn nếu bạn khiếu nại trực tiếp, tức đến cơ quan của người ra quyết định xử phạt bạn khiếu nại thì người tiếp nhận sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật dân sự./.