Sau đó em lại bị bắt và trục xuất thẳng về nước. Vậy cho em hỏi trường hợp của em liệu còn có khả năng đi sang Nhật bằng cách nào không ạ ?

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính về trục xuất, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 24 Luật xuất nhập cảnh của Nhật Bản quy định, người có hành vi sau sẽ áp dụng xử phạt theo quy định của pháp luật và cưỡng chế trục xuất:

1. Thực hiện các hoạt động sai mục đích lưu trú đã được phép: Ví dụ: thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài làm các công việc khác, du học sinh bỏ học trốn ra ngoài làm việc tại các cơ sở sản xuất.

2. Ở quá hạn bất hợp pháp: Ví dụ, thời hạn hợp đồng làm việc là 03 năm nhưng sau khi hết hạn hợp đồng thì thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài làm việc, không về nước.

3. Vi phạm luật hình sự: Ví dụ như trộm cắp, giết người, sử dụng & buôn bán ma túy…

4. Vượt biên và nhập cảnh bất hợp pháp vào Nhật Bản.

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

Đối với những lao động khi đã bị trục xuất khỏi Nhật Bản thì sẽ bị từ chối không được nhập cảnh trở lại Nhật trong khoảng thời gian từ 5-10 năm. Sau khoảng thời gian 5-10 năm, lao động có thể làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản.

Về nguyên tắc, bạn vẫn có thể làm thủ tục nhập cảnh sau khoảng thời gian 5 năm. Tuy nhiên, những người bị trục xuất khỏi Nhật Bản thì cơ hội quay lại Nhật rất thấp và hầu như sẽ không thể trở lại đó với bất cứ loại visa nào (ngay cả bạn xin visa đến nước khác cũng vậy bởi vì thông thường bạn sẽ phải trả lời câu hỏi trên đơn xin visa rằng "Bạn có bao giờ bị trục xuất hay không?").

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đi xuất khẩu lao động có phải đặt cọc không ? Cách rút tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động ?