Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 của Quốc hội

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư , em đang làm việc theo diện xuất khẩu lao động tại Nhật , trước khi đi, công ty môi giới có yêu cầu em nộp 1 số tiền đặt cọc là 3000 USD , vậy hiện tại em không có ở nhà thì em có thể ủy quyền cho người thân của mình đến ngân hàng để rút số tiền cọc về được không ạ ?

Luật người lao động VN đi làm việc tại nước ngoài có quy định : 

"Điều 23. Tiền ký quỹ của người lao động

1. Người lao động thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ về việc ký quỹ theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều này để bảo đảm việc thực hiện Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

2. Người lao động trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp dịch vụ nộp tiền ký quỹ vào tài khoản riêng được doanh nghiệp mở tại ngân hàng thương mại để giữ tiền ký quỹ của người lao động.

3. Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho doanh nghiệp; khi sử dụng tiền ký quỹ để bù đắp thiệt hại, nếu tiền ký quỹ không đủ thì người lao động phải nộp bổ sung, nếu còn thừa thì phải trả lại cho người lao động.

4. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thoả thuận với người lao động về việc nộp tiền ký quỹ; quy định thống nhất trong phạm vi cả nước mức trần tiền ký quỹ của người lao động phù hợp với từng thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thoả thuận với người lao động về việc nộp tiền ký quỹ; chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của người lao động."

 Trước khi đi xuất khẩu lao động người lao động có nghĩa vụ nộp vào tài khoản của công ty môi giới mở tại ngân hàng với mục đích đám bảo người lao động thực hiện hết hợp đồng lao động , số tiền này sẽ được thanh toán khi bạn đảm bảo đủ thời gian làm việc tại nước ngoài mà không gây thiệt hại gì cho chủ doanh nghiệp nước ngoài , vì vậy số tiền này chỉ được thanh toán khi bạn kết thúc HĐLĐ và về nước , hiện tại bạn chưa thể rút số tiền này tại ngân hàng được.

Thưa luật sư! Hiện em đang làm việc bên Nhật theo hình thức thực tập sinh, trước khi đi công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam có giữ sổ đỏ và bằng ĐH của em , và hợp đồng 3 năm sau khi về nước thì thanh lý hợp đồng, bây giờ chưa hết 3 năm nhưng em muốn lấy lại sổ đỏ và bằng ĐH thì công ty trả lời là không thể lấy lại phải hết 3 năm mới thanh lý hợp đồng, vậy việc làm này của công ty có phù hợp với quy định của pháp luật không ạ ? 

Cũng như quy định nêu trên tại điều 23 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 của Quốc hội thì việc bạn đi xuất khẩu lao động cần phải được đảm bảo bằng 1 số tiền ký quỹ như đã nêu trên , trong trường hợp bạn chưa có đủ số tiền này thì bạn có thể thế chấp sổ đỏ để đảm bảo cho việc bạn sẽ thực hiện đúng hợp đồng , không bỏ ngang hay gây thiệt hại cho doanh nghiệp nước ngoài nơi bạn làm việc, tuy nhiên việc công ty môi giới giữ bằng tốt nghiệp bản gốc của bạn là trái với quy định của pháp luật, bởi về mặt dân sự bằng tốt nghiệp không được coi là tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ dân sự . 

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

Chào công ty Luật Minh Khuê! em xin hỏi một vấn đề như sau mong cty Luật Minh Khuê giải đáp gíup em Em hiện đang là Thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản, em bay ngày 1/3/2016 em đi phí hết tất cả 12300$ trong đó phí đơn hàng 7000$ phí ăn học 1300$ phí mô giới 1000$ phí đặt cọc 3000$ Em đi phí rất cao vậy nhưng sang đây lương em rất thấp đc 10-11man/ tháng công ty thì ít việc. Em mới đọc được thông tin là hiện giờ các công ty đang phải trả lại tiền cọc cho TTS em muốn hỏi giờ em muốn lấy lại tiền cọc đó thì phải làm ntn ? mong cty Luật Minh Khuê giải đáp gíup e

Giả sử , khi được tư vấn sang Nhật Bản làm việc bạn được công ty môi giới việc làm giới thiệu mức lương khi làm việc tại công ty hoặc khi ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp Nhật Bản bạn được thỏa thuận một mức lương cao hơn so với mức lương thực tế và khi bạn đi làm việc tại Nhật Bản thì công ty không trả bạn đúng như đã cam kết , vậy trong trường hợp này thì bạn có quyền chấm dứt HĐLĐ và lấy lại tiền đặt cọc bằng việc gửi đơn khiễu nại đến cơ quan có thẩm quyền , bạn có thể tham khảo thủ tục khiếu nại quy định tại điều 17 nghị định 119/2014/NĐCP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo.

“Điều 17. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
 
1. Người đứng đầu tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.
 
2. Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động về vi phạm hợp đồng xuất khẩu lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trốn ra nước ngoài làm việc có được lấy lại sổ đỏ và tiền cọc không?