Thưa luật sư, như vậy tiệm tôi có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận phóng cháy chữa cháy không? Và nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu thưa luật sư? Chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: P.D

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

Bị xử phạt vì không có giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy ?

Gọi Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật doanh nghiệp1900.6162.

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật đầu tư 2014.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độ lập, thương xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

- Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Nghị định 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Nội dung tư vấn:

Về giấy phép kinh doanh, sau khi bạn đăng ký kinh doanh thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tuy nhiên nếu ngành nghề mà bạn muốn kinh doanh thuộc Danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật đầu tư 2014, thì bạn cần phải xin thêm giấy phép của các cơ quan chuyên ngành, đây gọi là Giấy phép kinh doanh. Cụ thể hơn, Nghị định 185/2013/NĐ-CP có giải thích:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Theo Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

...

4. “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; giấy phép đầu tư; giấy chứng nhận đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của tổ chức kinh tế và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

>> Xem thêm:  Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của hộ kinh doanh cá thể ?

5. “Giấy phép kinh doanh" gồm giấy phép sản xuất, kinh doanh; giấy phép, hạn ngạch xuất khẩu, nhập khẩu và dịch vụ liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu và các giấy tờ khác mà cá nhân, tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để hoạt động kinh doanh trừ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quy định tại khoản 4 Điều này...."

Theo đó, cửa hàng của bạn làm nghề sơn xe máy, không nằm trong Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không bắt buộc phải có Giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu loại giấy mà các cán bộ công an ở đây nói tới là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thì bạn cũng không phải chịu phạt nếu không có loại giấy này, do hộ kinh doanh của bạn thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh được quy định tại điểm đ khoản 1 điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP như sau:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:
1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

Đối với các trường hợp vi phạm vì bắt buộc phải đăng ký kinh doanh mà lại không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì mức xử phạt được quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP:

"Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

...

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định..."

Về giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC), Nghị định 79/2014/NĐ-CP có ban hành kèm theo Danh mục các cơ sở thuộc diện phải thông báo với cơ quan  cảnh sát PCCC về việc bảo đảm các điều kiện án toàn PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Những cơ sở này cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC trước khi đưa vào, sử dụng. Theo đó, hộ kinh doanh sơn xe máy của bạn không nằm trong diện những cơ sở bắt buộc phải có Giấy này. Tuy nhiên, đối với những cơ sở bắt buộc phải có mà lại không có thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

"Điều 28. Vi phạm quy định về kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không xuất trình hồ sơ, tài liệu phục vụ cho kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Thực hiện không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản;

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản phiên giải trình trực tiếp về vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (Mẫu MBB 02)

b) Không cử người có trách nhiệm tham gia đoàn kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy;

c) Không tự tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không tổ chức thực hiện văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền;

b) Không thực hiện các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản..."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Một hộ gia đình có được cấp hai giấy phép đăng ký kinh doanh không ?