Trước mặt thì tỏ ra vẻ tôn trọng nhưng mới quay lưng vô nhà nói ba của em không ra gì, nên em đã không kiềm chế được nên nói ngay với chú ấy rằng nếu chú không thích cha của con thì chú cứ đuổi cha của con về chứ chú đừng như vậy trước mặt thì chú khác sau lưng chú khác nãy giờ con nghe hết rồi. Thì chú ấy liền chửi bới em rằng "mầy là con ....." . Xong vợ chú ấy cũng tiếp lời lăng mạc em " mầy là ... mà tưởng là bơ hả mậy". Và cứ cố tình chửi xúc phạm em như vậy rồi chú ấy lấy chén ra đập quăng xuống đất và đuổi em về và luôn miệng cứ chửi em. Rồi em cũng búc xúc quá em trả lời lại là sao người lớn mà nói chuyện con nít không thể tôn trọng được nếu ngược lại con cũng tự nhiên chửi con gái chú là con đỉ thì cảm giác chú sao. Nhưng hai vợ chồng càng lúc càng lăng mạ em y như vậy, bạn trai em thì can ngăn chú ấy nhưng chú ấy cũng có cầm dao ví theo đòi giết đòi đâm em nhưng em đã đi ra ngoài đường nên chú ấy chưa làm được gì em cả. Chửi xúc phạm em quá nặng nên cả đêm em cứ tức và khóc suốt đêm không ngủ được em muốn kiện họ. Thưa luật sư em nên kiện họ thế nào và tội xúc phạm em như vậy có bị xử phạt không xin luật sư giúp em tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:\

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lựcgia đình

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày thì vợ, chồng bạn của ba bạn đều có những lời nói xúc phạm bạn, xét trên quy định của pháp luật và mức độ nghiêm trong cũng như hậu quả của hành vi tthì hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính như sau:

1. Xử phạt vi phạm hành chính:

Nếu cơ quan chức năng nhận thấy hành vi chưa đến mức nghiêm trong và cũng chưa gây hậu quả nghiêm trong, chưa đủ yếu tố cấu thành hình sự thì hành vi của người kia có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khỏan 1 , điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 5 . Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Như vậy về xử phạt hành chính người kia có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

2. Xử phạt hình sự:

Nếu nhận thấy hành vi của người kia đủ yếu tố cấu thành hình sự theo quy định tại khoản 1,2 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội làm nhục người khác thì công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự. Khi khởi tố hình sự người kia có thể phải chịu các khung hình phạt sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

...

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Căn cứ vào mức độ vi phạm cơ quan điều tra có thể sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác của vợ chồng họ hoặc có thể hành vi này của họ chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Do vậy tốt nhất bạn nên có đơn trình báo với cơ quan công an về hành vi này của họ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan công an sẽ khởi tố hành vi này của họ và bạn không cần phải khởi kiện. Còn trong trường hợp bạn muốn khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự rất khó chứng minh thiệt hại xảy ra trên thực tế bởi như bạn có đề cập " Chửi xúc phạm em quá nặng nên cả đêm em cứ tức và khóc suốt đêm không ngủ được". Như vậy để giả quyết vấn đề của bạn thì bạn nên làm đơn tố giác hành vi vi phạm pháp luật của họ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.