1. Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tiễn. Thông tin pháp lý liên quan Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

---------------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Hà Nội, ngày tháng năm 20….

THÔNG BÁO

Về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà ngày …./…./20…. giữa ông ……….. và ông ………… đã ký kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà này. Theo nguyên tắc thì trong quá trình thực hiện hợp đồng thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện hợp đồng thì ông …………… đã không thực hiện theo đúng thỏa thuận đó.

Theo quy định tại Điều 498 Bộ luật dân sự thì bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì việc thuê nhà ở của ông …………… đã có hành vi “cho người khác thuê lại toàn bộ nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê”. Tôi nhận thấy rằng ông ………….. đã cho hành vi cho thuê lại ngôi nhà của tôi cho những cá nhân khác, hiện nay vẫn đang hiện diện trong ngôi nhà của tôi. Ông ………. đã không có bất cứ trao đổi nào với tôi nên tôi không thể hiện được quan điểm của tôi về về vấn đề.

Vì vậy trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi cho mình tôi hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà mà không phải bồi thường mà không phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê nhà khi thời hạn thuê vẫn còn.

Người làm thông báo

-------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;

2. Thay đổi (chấm dứt) hợp đồng thuê nhà dài hạn 5 năm thực hiện thế nào ?

Thưa luật sư. tôi có thuê 1 căn nhà với thời hạn 5 năm ( chưa công chứng ) và đã ở đc 1 năm ( trả đủ tiền thuê nhà hàng tháng ) trong hợp đồng có 3 ng đại diện gồm có: tôi , a & b. Tiền cọc 50tr vnd , phí sửa chữa nhà 50tr chi phí thuê nhà hằng tháng 8tr5.

Mỗi năm tăng 10% trả cho bên a 5tr & b 3tr5 (do bên a từng có nợ 1 số tiền bên b nhưng ko ghĩ rõ trong hợp đồng) và hiện tại bên a và b đang xảy tranh chấp quyền sử dụng đất đai có liên quan đến nhà ở. Bên a hiện tại yêu cầu tôi phải đưa đủ 8tr5 tiền thuê. (do đã giải quyết xong nợ bên b) , bên a có nói sẽ gay khó dễ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt (từng cúp điện nhà cho tôi thuê ) và buôn bán trong nhà tôi đang thuê của bên a&b còn bên b thì vẫn lấy 3tr5 , do trong hợp đồng ko ghi rõ vấn đề của 2 bên a&b. Nên hiện tại b vẫn yêu cầu lấy đủ số tiền 3tr5 ghi trong hợp đồng. (Bên b có nói ko đưa đủ tiền 3tr5 theo hợp đồng thì sẽ đóng cửa và đòi bồi thường).

Cho tôi hỏi vậy bên a và b ai sẽ là ng được hưởng quyền lợi theo luật thuê nhà ở. Và tôi có thể lấy lại đủ tiền cọc 50tr và phí sửa chửa nâng cấp nhà 50tr , khi đơn phương chấm dứt hợp đồng (bên a nhận tiền cọc ). Và hiện tại hợp đồng vẫn chưa công chứng thì tôi có bị mất quền lợi gì không ?

- Lê Thị Thúy

3. Hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt khi nào?

Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa các bên (bên thuê nhà và bên cho thuê nhà), theo đó bên cho thuê giao tài sản là nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn do hai bên thỏa thuận và bên thuê phải trả tiền thuê. Thông thường hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt khi hết hạn, tuy nhiên còn rất nhiều trường hợp mà hợp đồng thuê nhà sẽ bị chấm dứt theo quy định của Luật nhà ở.

Hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt khi nào?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Nhà ở năm năm 2014 (tại điều 131), hợp đồng thuê nhà sẽ chấm dứt khi thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84:

a) Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Hết thời hạn thuê theo hợp đồng mà bên thuê không còn nhu cầu thuê tiếp hoặc khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở;

c) Bên thuê, bên thuê mua trả lại nhà ở đang thuê, thuê mua;

d) Bên thuê không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở theo quy định của Luật này;

đ) Bên thuê chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà không có ai đang cùng sinh sống; trường hợp thuê nhà ở công vụ thì khi người được thuê nhà ở công vụ chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án;

e) Bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

g) Nhà ở cho thuê, cho thuê mua thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

h) Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.

2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

c) Nhà ở cho thuê không còn;

d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

e) Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở:

Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

- Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

- Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

- Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

- Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

- Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

- Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

- Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

- Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

- Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

>> Tham khảo ngay: Chấm dứt hợp đồng thuê nhà thế nào cho đúng với quy định của pháp luật ?

4. Hợp đồng thuê nhà có bị chấm dứt hiệu lực nếu chủ nhà bán nhà cho người khác ?

Thưa luật sư, Tôi có thuê căn hộ và thanh toán đến ngày 21/12/2017 với chủ nhà cũ. Hiện tại có 1 người chủ mới tới thông báo là trong vòng 3 ngày phải dọn đi (14/12/2017 dọn). Bây giờ tôi phải giải quyết như thế nào nếu chủ cũ không trả lại tiền thuê và chủ mới không cho ở ?
Cám ơn.
- Vân

Luật sư trả lời:

Căn cứ Luật nhà ở năm 2014:

Điều 133. Quyền tiếp tục thuê nhà ở...
2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác....

Vậy trong trường hợp của bạn, bạn có quyền được tiếp tục thuê căn nhà này cho tới khi hết hạn hợp đồng theo quy định nêu trên. Do hợp đồng thuê nhà của bạn hết hạn ngày 21/12/2017 và ngày 14/12/2017 người chủ nhà mới đã yêu cầu bạn dọn đi nên trong trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn theo phương pháp đàm phán, thương lượng để 3 bên cùng thực hiện đúng hợp đồng.

Trong trường hợp bạn không thể thương lượng được, thì bạn có quyền yêu cầu người chủ đã cho bạn thuê nhà trả lại tiền đặt cọc( nếu có) và bồi thường những thiệt hại do việc đơn phương chấm dứt hợp đòng trước thời hạn mà họ gây ra cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là gì?

5. Chấm dứt hợp đồng thuê nhà có thể lấy lại tiền đặt cọc không ?

Chào luật sư, Em đang thuê 1 căn nhà để kinh doanh buôn bán với thời hạn 2 năm, tiền thuê mỗi tháng 26tr, đặt cọc cho chủ nhà 2 tháng tiền nhà và sẽ đc hoàn trả lại khi hợp đồng chấm dứt. Nhưng buôn bán thua lỗ nên em muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Trước ngày chấm dứt hợp đồng 30 ngày, em có gọi đt cho chủ nhà để thông báo vv chấm dứt hợp đồng, yc chủ nhà đến kiểm kê nhà và xin lấy lại tiền đặt cọc. Chủ nhà nói sẽ xem xét. Đến ngày kiểm kê để bàn giao nhà. Chủ nhà lấy lý do để quên hợp đồng ở nhà và mượn e hợp đồng sau đó giữ luôn ko trả lại. Và hôm sau thông báo ko đồng ý trả tiền cọc cho em vì em đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy em có thể khởi kiện chủ nhà để đòi lại tiền cọc được ?

Rất mong luật sư tư vấn giúp em.

- Thuy Ngoc

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà có thể lấy lại tiền đặt cọc không ?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng đặt cọc như sau:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Với trường hợp của bạn, bạn cần bám sát vào nội dung của hợp đồng đặt cọc để xác định rõ việc đặt cọc đảm bảo cho việc giao kết hay đảm bảo bạn sẽ thực hiện đúng hợp đồng. Nếu để đảm bảo việc giao kết hợp đồng thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại do hai bên đã giao kết hợp đồngt huê nhà rồi , nếu để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng thì bạn xem lại hợp đồng xem có điều khoản nào cho phép bạn có quyền báo trước 30 ngày để chấm dứt hợp đồng khi không có nhu cầu thuê nữa hay không, nếu có bạn có quyền đòi lại tiền cọc.

Ngược lại, nếu trong hợp đồng không có những nội dung nêu trên thì bạn chưa có căn cứ để yêu cầu người chủ nhà trả lại tiền đặt cọc cho bạn, tại thời điểm bạn gọi điện thoại để thông báo người chủ nhà cũng chưa chấp thuận đề nghị của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về đòi tiền đặt cọc trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp ?

6. Tranh chấp về hợp đồng thuê nhà ?

Luật sư cho em hỏi em có ký hợp đồng thuê đất 10 năm từ ngày 01/10/2011với các diều khoản là đất không được kê biên thi hành án, đất không có tranh chấp, đất được phép cho thuê làm bãi đỗ xe và kinh doanh các dịch vụ. Nhưng đến khi em nộp tiền 6 tháng xong vào khai thác thì lại có tranh chấp và không được làm các công việc trên.

Vì vậy em đã yêu cầu bên cho thuê trả lại tiền và em trả đất không thuê làm nữa, nhưng bên cho thuê nói em đứng ra giải quyết cho họ mọi chanh chấp cũng như chi phí san lấp, xay dung và các chi phí khác rồi kê khai chi tiết để bên cho thuê xã nhận nợ đến khi ổn thoả bán được đất thì sẽ trả tiền lại cho bên em, và trong thời gian chờ bán đất bên em được kinh doanh trên đất mà không phải trả tiền, và bên em đã kinh doanh được từ đó đến nay ngày 03/12/2014 bên cho thuê đòi đất không trả tiền cho bên em và nói bên em không trả tiền thuê đất 3 năm nay! Vậy luật sư cho em hỏi em phải làm như thế nào?

Người gửi: quat

Tranh chấp về hợp đồng thuê nhà ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 707 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Bên thuê quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, đúng thời hạn cho thuê;

2. Không được hủy hoại, làm giảm sút giá trị sử dụng của đất và phải thực hiện các yêu cầu khác như đã thoả thuận trong hợp đồng thuê quyền sử dụng đất;

3. Trả đủ tiền thuê quyền sử dụng đất đúng thời hạn, đúng địa điểm và theo phương thức đã thoả thuận; nếu việc sử dụng đất không sinh lợi thì bên thuê vẫn phải trả đủ tiền thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác;

4. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường; không được làm tổn hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất xung quanh;

5. Trả lại đất đúng tình trạng như khi nhận sau khi hết thời hạn thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Như vậy, một trong những nghĩa vụ của bên thuê quyền sử dụng đất là trả đủ tiền thuê đúng thời hạn, đúng địa điểm và theo phương thức đã thỏa thuận. Trong trường hợp bạn và bên cho thuê quyền sử dụng đất đã có thỏa thuận rằng trong thời gian chờ chuyển nhượng mảnh đất thuê bạn được kinh doanh trên đất mà không phải trả tiền thì đây được coi là sự thỏa thuận lại giữa hai bên về vấn đề trả tiền thuê. Tuy nhiên, nếu hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đã được công chứng thì việc sửa đổi hợp đồng cũng phải tuân theo hình thức đó (khoản 2 Điều 423 BLDS 2005) nếu không thì việc sửa đổi này không được pháp luật công nhận.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê